Góc nhỏ Sài Gòn

Bến Bình Đông

 

Giữa nhịp phát triển sôi động của Sài Gòn, bến Bình Đông ở quận 8 vẫn lưu giữ nhiều nét riêng độc đáo. Đây là một bến thuyền cổ nằm song song với đại lộ Võ Văn Kiệt. Trong muôn điều khiến người ta nhắc nhớ đến Sài Gòn không thể thiếu hình ảnh bến Bình Đông rực rỡ màu hoa của những ngày cận Tết. Thuyền hoa, cây cảnh, sản vật của miền Tây Nam bộ theo các ngả sông vào cửa ngõ thành phố.

So-586--Anh-minh-hoa---Goc-nho-Sai-Gon---Ben-Binh-Dong---Anh-1

Trong kí ức của người Sài Gòn, bến Bình Đông thuở nào là nơi giao thương tấp nập nhộn nhịp nhất nhì Sài Gòn. Bến được xây dựng từ thế kỷ XIX. Trước đó, một bộ người Hoa theo biến động của lịch sử di dân đến Kênh Tàu Hũ lập nghiệp và buôn bán, làm tiền đề để lập nên bến Bình Đông. Đã từng một thời nơi đây là vựa lúa lớn bậc nhất của xứ Nam kỳ. Nhiều trang sách cũ đã miêu tả cảnh hàng trăm ghe thuyền ngược xuôi thay phiên nhau ra vào tấp nập, chở gạo và hàng hóa từ Sài Gòn về lục tỉnh và ngược lại. Ngày nay, bến đã thưa thớt dần đi rất nhiều. Những chuyến ghe chở sản vật miền Tây, chủ yếu là trái cây như chuối, mít, vú sữa… đến với Sài Gòn. Chỉ đến khi Tết đến xuân về, bến Bình Đông như sống lại bởi chiếc áo rực rỡ của hoa trái, cây xanh. Chính bến Bình Đông đã làm cho Sài Gòn nên thơ và thi vị hơn khi giữ được những điều thuộc về truyền thống.

Bây giờ, bến Bình Đông đã thay đổi rất nhiều nhưng vẫn còn dãy nhà với lối kiến trúc rất riêng của người Hoa. Dáng dấp của một nơi giao thương, buôn bán sầm uất ngày nào lẩn khuất trong từng mái ngói rêu phong, trong màu vàng son cũ kĩ. Đã từng có biết bao nhiêu người đến, bao nhiêu chiếc ghe từng neo đậu rồi lang bạt thương hồ, mang theo một câu chuyện rất riêng của mình về Sài Gòn. Không quá khi nói rằng đây là không gian văn hóa rất đáng được bảo tồn. Không ít du khách và cả người nước ngoài tìm đến đây để tham quan, chụp ảnh và tìm hiểu về lịch sử. Nhiều bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh vẫn lựa chọn bến Bình Đông để cho ra những bức ảnh đặc sắc của Sài Gòn. Khung cảnh chiều tàn, mặt trời rơi êm, vài chiếc ghe neo đậu bình yên mới thấy Sài Gòn thật lạ lẫm. Ngỡ như một chốn bình yên rơi rớt giữa lòng phố thị.

Khi nhắc đến những địa điểm làm nên một Sài Gòn hơn 300 năm, ngoài chợ Bến Thành, Bưu điện Trung Tâm, nhà thờ Đức Bà, Hồ Con Rùa… thì không thể không nhắc đến bến Bình Đông. Những giá trị truyền thống, những điều xưa cũ vẫn sẽ còn mãi, bất chấp dòng chảy xô bồ của thời gian.

Thanh Nguyễn
(Cần Đước – Long An)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 586

Ý Kiến bạn đọc