Trong nước

Bế mạc và công bố trao giải Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2020 – Trao giải vàng cho tác phẩm đúng với thời đại

 

Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2020 diễn ra từ ngày 27/9/2020, có sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật đóng trên địa bàn Thủ đô như: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ… và những đơn vị ở các địa phương khác như: Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh, Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu, Nhà hát Chèo Bắc Giang…

Ngày 3-10-2020, Ban Tổ chức đã công bố bế mạc và trao giải, gồm: 2 giải Vàng cho hạng mục “Tác phẩm và đạo diễn”, 21 Huy chương Vàng cho hạng mục “Nghệ sĩ xuất sắc” và 31 Huy chương Bạc cho các vở diễn tham dự Liên hoan.

Trong đó, vở “Bạch đàn liễu” của tác giả Xuân Trình vào năm 1972 và vở “Người tốt nhà số 5” của cố tác giả Lưu Quang Vũ được trao giải Vàng ở hạng mục tác phẩm và đạo diễn và hạng mục “Nghệ sĩ xuất sắc”.

So-616--Be-mac-va-cong-bo-trao-giai-Lien-hoan-San-khau-Thu-do-nam-2020---Anh-1
Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Sân khấu Thủ đô.

Theo đánh giá và nhận xét của Hội đồng Nghệ thuật, vở “Bạch đàn liễu” do nghệ sĩ Trần Lực làm đạo diễn, anh đã dàn dựng lại theo tinh thần và cách thể hiện đương đại, ngắn gọn, sáng tạo và sâu lắng. Đã qua hơn 50 năm nhưng tác phẩm “Bạch đàn liễu” vẫn đúng với thời đại. Cách dàn dựng của Trần Lực và sân khấu Lucteam mang đến sự mới lạ, hấp dẫn, khiến khán giả vừa cười, vừa suy ngẫm. Kịch lấy bối cảnh làng quê Bắc bộ năm 1968, xoay quanh chuyện tình của Độ – Liễu (Quân Ly – Phương My đóng) bắt đầu từ cây bạch đàn và kết thúc khi gốc cây bị đốn ngã, qua đó gửi gắm thông điệp về thực trạng cán bộ lạm dụng chức quyền, tham nhũng khiến người dân khổ sở.

Lucteam là Sân khấu biểu hiện – ước lệ do nghệ sĩ Trần Lực gầy dựng, quản lý, ra mắt khán giả từ tháng 12-2017, từng gây ấn tượng ở các vở “Quẫn”; “Cơn ghen của Lọ Lem”. Sân khấu biểu hiện – ước lệ là tối giản rất nhiều thứ, như bài trí sân khấu đơn giản, sử dụng nhiều động tác hình thể, cơ sinh lý để thể hiện, sử dụng các nhân vật theo tính biểu tượng… Chính vì thế mà có thể diễn được ở rất nhiều nơi, từ khán phòng trang trọng của Nhà hát Lớn cho đến sân khấu nhỏ, hay thậm chí diễn ngoài quảng trường và có độ tương tác với khán giả rất cao. Đây chính là những điều giúp vở diễn “Bạch đàn liễu” thuyết phục được Hội đồng Nghệ thuật.

NSƯT Tạ Tuấn Minh làm đạo diễn (Nhà hát Kịch Việt Nam thể hiện) vở “Người tốt nhà số 5” của cố tác giả Lưu Quang Vũ được trao giải Vàng ở hạng mục “Tác phẩm và đạo diễn”.

Ban Tổ chức công bố và trao ba giải Bạc cho các tác phẩm: Tình sử Thăng Long (Nhà hát Chèo Hà Nội); Truyền tích Cổ Loa xưa (Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh); Trương Chi – Mỵ Nương (Nhà hát Kịch Hà Nội).

Ở Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2020 này, các tác phẩm được dàn dựng với tư duy mới, xuất hiện nhiều đạo diễn, diễn viên trẻ tài năng, tuy nhiên vẫn còn thiếu vắng những kịch bản mới về Hà Nội nói riêng và sân khấu nói chung, thiếu những vở diễn phản ánh cuộc sống ngày nay một cách chân thực và sâu sắc. Ngoài ra, âm nhạc, thiết kế sân khấu… ở nhiều vở còn thiếu sự hài hòa, sáng tạo. Các tác phẩm tham gia Liên hoan thuộc nhiều loại hình nghệ thuật, như: chèo, cải lương, kịch nói…, đó là những câu chuyện lịch sử, dã sử, dân gian và hiện đại. Nhiều tác phẩm đề cao tinh thần chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nhân cách, phẩm chất con người.

Ngoài ra, Hội đồng Nghệ thuật còn trao các giải: Họa sĩ xuất sắc (Doãn Bằng – vở Người tốt nhà số 5); Biên đạo múa xuất sắc (Hoài Anh – vở Tình sử Thăng Long).

Ban Tổ chức cũng tặng 21 Huy chương Vàng và 31 Huy chương Bạc cho các cá nhân, là các nghệ sĩ có thành tích xuất sắc. Bằng khen cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và sáng tạo nghệ thuật về đề tài Hà Nội.

Như vậy, xem như Sân khấu Lucteam và Nhà hát Kịch Việt Nam thắng lớn, vì ngoài giải Vàng ở hạng mục “Tác phẩm và đạo diễn”, còn được giải Vàng ở hạng mục “Nghệ sĩ xuất sắc”. Phần thưởng này thể hiện vở diễn mang tính thời đại và sân khấu vẫn đủ sức hút với khán giả nếu có những kịch bản hay, cách dàn dựng sáng tạo.

Đam Thy – Hoàng Dũng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 616

Ý Kiến bạn đọc