Kính văn nghệ

Bệ đỡ cho tài năng trẻ

 

Những người trẻ có tài năng đa số thường được phát hiện thông qua các cuộc thi ở các lĩnh vực văn học, điện ảnh, nhiếp ảnh, hội họa, âm nhạc…; từ đó xã hội có thêm một nhà thơ, nhà văn, một nhà làm phim, một biên kịch, một nhạc sĩ, một họa sĩ với sức trẻ mạnh mẽ, đầy sáng tạo lẫn táo bạo, tìm cái mới hơn nữa trong từng chặng đường và luôn đặt cược kết quả vào thời gian dài phía trước để chứng tỏ bản lĩnh, năng khiếu.

Như vậy, chung quy thì bệ đỡ cho các tài năng trẻ chính là ở các cuộc thi nói trên. Nếu chịu khó theo dõi và quan sát thì sẽ thấy, gần đây có hàng loạt cuộc thi được tổ chức với thời gian ngắn hạn (3 tháng) hoặc dài hạn (1 năm) nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của cộng đồng. Về điện ảnh thì “Màn ảnh Xanh” – một cuộc thi phim ngắn không thể bỏ lỡ dành cho giới làm phim trẻ – do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) tổ chức, đang kêu gọi các nhà làm phim, đặc biệt là các bạn trẻ, tham gia. Cuộc thi có nội dung phản ánh những vấn đề thời sự về phát triển bền vững từ việc bảo vệ môi trường nhằm hưởng ứng chiến dịch “Màn ảnh xanh Việt Nam: Đường đến phát triển bền vững” mà Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam phát động vào tháng 1/2022. Người tham gia cuộc thi có thể chuyển tải câu chuyện bình dị nhưng truyền cảm hứng trong cuộc sống, hoặc một câu chuyện có ý nghĩa thời sự mạnh mẽ về tác động từ những lựa chọn, quyết định của con người tới môi trường. Thời lượng phim dự thi dưới 10 phút và After credit dưới 1 phút, có hình ảnh hậu trường áp dụng các biện pháp xanh trong quá trình sản xuất (chai nước tái chế, cấp dưỡng không hộp xốp, trang thiết bị làm phim thân thiện với môi trường…) mà giải Nhất trị giá 100 triệu đồng. Điều đáng nói là cuộc thi được sự quan tâm và ủng hộ của giới làm phim trong nước.

Hay cuộc thi “Truyện ngắn hay – năm 2022” do Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp với Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức với giải nhất 30 triệu đồng cũng đang hấp dẫn những người viết, nhất là các bạn trẻ. Để các tác giả có thể thỏa sức thể hiện được ngòi bút của mình, dung lượng của mỗi truyện ngắn có thể lên đến 3.500 chữ (thông thường là 2.000 chữ). Bên cạnh đó, đề tài của cuộc thi cũng không gói gọn trong một số vấn đề mà được mở rộng về con người và cuộc sống. Đã vậy, Ban giám khảo sẽ tuyển chọn một số truyện ngắn xuất sắc ứng cử để báo Người Lao Động đưa vào giải thưởng Mai Vàng thường niên. Chương trình “Cửa sổ văn học” – VOH cũng sẽ tuyển chọn 1 tuần 1 truyện ngắn dự thi đã đăng trên Tạp chí Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh để phát sóng, tổ chức giao lưu với một số tác giả có truyện ngắn được đăng và được phát sóng.

Cuộc thi phim ngắn “Màn ảnh Xanh” dự kiến tổ chức trao giải vào dịp 2/9/2022, còn cuộc thi “Truyện ngắn hay – 2022” dự kiến trao giải quý I năm 2023.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến các cuộc thi do Hội Nhiếp ảnh TP.HCM tổ chức quanh năm theo kiểu “mùa nào thức nấy”. Nhờ thế mà các tác giả trẻ có cơ hội thi thố khoe tác phẩm của mình và trình làng các giải thưởng ai nhìn vào cũng mê. Được sở hữu một huy chương vàng từ các cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế e không phải là điều dễ làm. Nhưng hiện tại các tay máy trẻ của Việt Nam đang nắm giữ rất nhiều huy chương vàng như vậy.

Như vậy thì cũng nên công tâm công nhận các cuộc thi chính là bệ đỡ cho các tài năng trẻ (trừ các trường hợp quen biết gửi gắm không tính ở đây). Vậy thì cũng nên ủng hộ chứ đừng bài xích hoặc móc moi gây chuyện không vui khi những cuộc thi đến chặng đường chót công bố kết quả.

Tre già, măng mọc là quy định của tạo hóa, chúng ta sống trong thời 4/0 nên biết cách ủng hộ, tuyên dương tài năng trẻ hơn là chê trách và xoa đầu họ xem như một đứa bé 3 tuổi.

Nếu có những tài năng kiệt chúng bị thui chột vì những suy nghĩ như vậy thì tiếc lắm thay!

ĐOÀN THƠ
Tạp Chí Văn Nghệ TP.HCM số 13

Ý Kiến bạn đọc