Ngoài nước

Bầu cử Quốc hội ở Venezuela – hỗ trợ tấn công từ Brussels

 

Đó Là Tên Bài Báo “Parlamentswahl In Venezuela – Schützenhilfe Aus Brüssel” Của Santiago Baez, Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Ngày 15-8-2020.

Lời dẫn: Phe đối lập cánh hữu của Venezuela đang tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 6-12-2020. EU từ chối quan sát.

Tại Venezuela, một Quốc hội mới sẽ được bầu vào ngày 6-12. Các lực lượng chính trị xung quanh Tổng thống Nicolás Maduro hy vọng rằng họ có thể giành lại quyền kiểm soát cơ quan lập pháp mà họ đã mất trong cuộc bầu cử lần cuối vào năm 2015. Vào thời điểm lúc đó, một liên minh các đảng đối lập đã giành được khoảng 2/3 số ghế trong Quốc hội. Kể từ đó, một cuộc tranh giành quyền lực giữa các quyền lực nhà nước khác nhau đã nổ ra ở quốc gia Nam Mỹ: Sau khi Quốc hội từ chối chấp nhận các quyết định của Tòa án Tối cao, Tòa án đã tuyên bố tất cả các quyết định của các nghị sĩ là vô hiệu. Tuy nhiên, ngay bây giờ đã rõ ràng rằng cuộc bầu cử vào tháng 12 sẽ chỉ là một vòng khác trong cuộc tranh chấp này. Tình hình hiện tại gợi nhớ đến cuộc bầu cử tổng thống mà Maduro giành được chiến thắng vào ngày 20-5-2018. Các đảng đối lập cánh hữu quan trọng nhất đã không tham gia vào cuộc bầu cử này và biện minh cho điều này bằng sự thiếu đảm bảo. Vào thời điểm đó, các quy định tương tự được áp dụng như trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2015 mà phe đối lập giành chiến thắng. Mặc dù cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero, người từng tham gia hòa giải ở Venezuela, chỉ trích gay gắt thái độ của các đối thủ chính phủ, cuộc tẩy chay bầu cử cũng được Washington và Brussels ủng hộ. Mỹ và Liên minh châu Âu sau đó thậm chí đã tuyên bố không công nhận kết quả cuộc bầu cử. Dựa trên cơ sở này, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaidó đã tuyên bố mình là “Tổng thống lâm thời” của Venezuela vào đầu năm 2019 và được Hoa Kỳ, các quốc gia cánh hữu ở Nam Mỹ và hầu hết các quốc gia thành viên EU công nhận. Chính phủ liên bang Đức biện minh cho việc tiếp tục ủng hộ chính trị gia này bằng cách nói rằng ông nên tổ chức “các cuộc bầu cử tự do và minh bạch”.

So-610--Anh-minh-hoa---Bau-cu-Quoc-hoi-o-Venezuela-ho-tro-tan-cong-tu-Brussels
Tổng thống Venezuela Maduro trong lễ kỷ niệm 83 năm ngày thành lập
Lực lượng Vệ binh Quốc gia Bolivar vào ngày 4-8 tại Caracas.

Tuy nhiên, Guaidó vẫn không vội vàng. Ngày 2-8-2020, 27 đảng đối lập đã ra tuyên bố chung bác bỏ việc tham gia cuộc bầu cử Quốc hội “do chế độ tổ chức” vào ngày 6-12-2020. Thay vào đó, họ muốn “củng cố một lực lượng thống nhất thực sự” để “giành lại lòng tin của người dân, giành được sự tôn trọng của tổ chức quân đội và tăng cường hỗ trợ quốc tế”. Venezuela nên giành lại “tự do và dân chủ” để “sau đó” chuẩn bị cho “quá trình chuyển đổi và tái thiết đất nước”.

Những người chống đối chính phủ lặng lẽ thừa nhận rằng thông qua hoạt động của họ, họ đã đánh mất “niềm tin của người dân” đặt vào họ. Trên thực tế, Guaidó đã có thể huy động hàng trăm nghìn người ủng hộ trong vài tháng đầu năm 2019 – nhưng sau khi mọi nỗ lực của ông đều thất bại và còn dính vào bê bối tham nhũng, ông không thể nổi tiếng hơn Nguyên thủ Maduro ngay cả trong phe đối lập. Và vì vậy cánh hữu không còn muốn nghe về sự thay đổi chính phủ thông qua các cuộc bầu cử, điều mà họ đã đòi hỏi trong nhiều năm. Đầu tiên họ muốn thấy sự sụp đổ của Maduro, sau đó người ta có thể nhìn thấy xa hơn.

Sự phản đối lại đến từ chính các giáo sĩ Công giáo của đất nước. Hôm thứ ba, Hội đồng Giám mục Venezuela đã chỉ trích ý đồ tẩy chay bầu cử trong một tuyên bố vì nó “tước đi công cụ hữu hiệu của công dân Venezuela để bảo vệ quyền của họ trong Quốc hội. Không tham gia bầu cử Quốc hội và lời kêu gọi bỏ phiếu trắng dẫn đến bất ổn, từ bỏ hoạt động chính trị và từ bỏ thể hiện sức mạnh của bản thân”.

Ở Brussels người ta lại nhìn nhận khác. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell đã công bố một tuyên bố vào hôm thứ ba, trong đó ông từ chối lời mời của chính phủ Venezuela cử các quan sát viên bầu cử. Người này của Đảng Dân chủ Xã hội biện minh cho quyết định này vì cho rằng các điều kiện cho một cuộc bầu cử tự do và minh bạch hiện không có. Ông cũng đề cập đến ý kiến của phe đối lập, đã được công bố “bởi các đảng của Venezuela, bao gồm tất cả những người đại diện trong Quốc hội”. Borrell cố tình bỏ qua thực tế, tất nhiên không phải tất cả các đảng có đại diện trong Quốc hội đều ủng hộ tuyên bố này. Các nghị sĩ của Đảng Xã hội Thống nhất Venezuela (PSUV) và những người cộng sản đã không ký vào tờ giấy công kích này.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 610

——————-
Nguồn tin và ảnh:
https://www.jungewelt.de/artikel/384297.parlamentswahl-in-venezuela-sch%C3%BCtzenhilfe-aus-br%C3%BCssel.html?fbclid=IwAR3qX4NMS9F5-_WrIM2oRafyVw_v3MLHxD7tR2IOAj0vEeSYj6GwV_L-_IU

Ý Kiến bạn đọc