Ngoài nước

“Bất công và gây nguy hiểm cho sự tồn tại” – Nữ chuyên gia tính toán: Thuế hưu trí đẩy người cao niên vào bẫy nghèo khổ

Đó là tên bài báo “Ungerecht und existenzgefährdend” – Expertin rechnet vor: Rentensteuer treibt Senioren in die Armutsfalle đăng trên tạp chí FOCUS ngày 14-1-2020.

 

Những người nghỉ hưu ngày càng phải nộp thuế nhiều hơn cho một phần lương hưu của mình. Những người nghỉ hưu từ năm 2020 phải nộp thuế thu nhập cho 80% lương hưu của họ – trả suốt đời. Điều này đặc biệt khó khăn đối với những người về hưu với mức lương hưu thấp. Ngay cả những người cao niên đang có nguy cơ bị đói nghèo cũng có thể bị ảnh hưởng.

Thuế lương hưu là “sự bất công và gây nguy hiểm cho sự tồn tại”

Để đo lường “mức độ không công bằng và gây nguy hiểm cho sự tồn tại của thuế lương hưu ảnh hưởng đến người cao niên, ngưỡng nghèo khổ phải được sử dụng”, Chủ tịch Hiệp hội Xã hội Vdk bà Verena Bentele nói với tờ Handelsblatt.

Bà đề cập đến định nghĩa của EU. Theo đó, mọi người có nguy cơ đói nghèo nếu thu nhập của họ thấp hơn 60% thu nhập trung bình của dân số trong nước.

So-582--Anh-minh-hoa---bat-cong-va-gay-nguy-hiem-cho-su-ton-tai-Nu-chuyen-gia-tinh-toan-Thue-huu-tri-day-nguoi-cao-nien-vao-bay-ngheo-kho---Anh-1

Từ mức thu nhập này, mọi người có nguy cơ đói nghèo

Ở Đức, đó là trường hợp của những người sống một mình từ ngưỡng 1.096 € mỗi tháng, như có thể thấy từ các số liệu hiện tại từ Văn phòng Thống kê Liên bang.

Có nghĩa là: Những người độc thân trong một năm có 13.192 euro để sống không phải là (chưa) nghèo, theo số liệu thống kê. Tuy nhiên, thu nhập của họ gần sát với mức đáng lo. Nói một cách thẳng thắn: Không còn thiếu nhiều để rơi vào nghèo đói.

Cũng thú vị: lương hưu tăng, phần cơ bản miễn thuế cũng thế – nhiều hơn người hưu trí phải chịu thuế từ năm 2020: bạn có bị ảnh hưởng hay không – và bạn có thể làm gì. Và mọi người đều biết, việc sửa chữa ô tô bất ngờ hoặc tủ lạnh bị hỏng nhanh chóng làm hỏng ngân sách cá nhân vì thu nhập không còn đủ nữa.

Lúc nào người về hưu phải nộp thuế?

Bà Chủ tịch Hiệp hội xã hội VdK đối chiếu ngưỡng này cho rủi ro nghèo đói có thể xảy ra với một giá trị khác: Với mức tiền mà người hưu trí phải nộp thuế thu nhập.

Đối với những người nghỉ hưu mới từ năm 2019, điều này đã được áp dụng cho lương hưu trí hàng tháng bắt đầu từ 1.168 € (trước khi khấu trừ các khoản phí bảo hiểm sức khỏe và chăm sóc), theo tính toán của Bộ Tài chính Liên bang – chỉ hơn 76 € so với người cao tuổi có nguy cơ đói nghèo.
Nhìn vào mức tiền miễn thuế cơ bản (2019: 9.168 euro, 2020: 9.408 euro) cũng cho thấy người cao tuổi “phải nộp thuế thu nhập với mức lương hưu dưới ngưỡng nghèo khổ”, bà Bentele nói.

Điều này là “xa với bất kỳ ý tưởng nào về công lý, đặc biệt vì họ là những người đã làm việc chăm chỉ cả đời và đóng góp cho nhà nước và nền kinh tế”. Thực tế họ phải trả thuế cho lương hưu thấp của họ là điều “không thể giải thích được cho bất cứ ai”.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 582

————————————–
Nguồn tin và ảnh:
https://www.focus.de/…/ungerecht-und-existenzgefaehrdend-st…

Ý Kiến bạn đọc