Trong nước

Bảo tàng tỉnh Bến Tre được xếp hạng di tích lịch sừ Quốc gia

Năm 2012, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre đã có hồ sơ gởi Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đề nghị xét công nhận Bảo tàng tỉnh Bến Tre là công trình di tích lịch sử. Ngày 28-8-2015, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã có quyết định xếp hạng Bảo tàng Bến Tre là Di tích Lịch sử quốc gia: Di tích Lịch sử nơi ở và hoạt động của đại tá Phạm Ngọc Thảo.

Tòa nhà Bảo tàng Bến Tre (tọa lạc tại số 146 đường Hùng Vương, P.3, TP. Bến Tre) là một trong số ít ngôi nhà cổ, đẹp do Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ XX còn giữ nguyên vẹn về kiến trúc và cảnh quan xung quanh. Hiện nay đang lưu giữ gần 7.000 hiện vật, trước năm 1975 nơi đây là Dinh Tỉnh trưởng Kiến Hòa nằm trong khuôn viên rộng hơn 13.000m2. Ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp diện tích 474 m2 gồm một tầng trệt và một tầng lầu. Mái lợp ngói, tường gạch, cùng nhiều cửa sổ hình vòm trên chạm hoa văn hình thú, hoa trái… Bốn hướng đều có cổng ra vào với 3 mặt giáp 3 con đường lớn: Hùng Vương, Cách Mạng Tháng Tám, Lê Đại Hành. Mặt chính ngôi nhà hướng về phía sông Bến Tre, mặt sau hướng về đường Cách Mạng Tháng Tám, một trong những con đường nhộn nhịp nhất của TP. Bến Tre.

Tại đây từng diễn ra những sự kiện lịch sử quan trọng liên quan đến hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ của quân, dân Bến Tre. Là cơ sở nội tuyến bí mật in ấn tài liệu vào năm 1938 theo sự chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thái Bường; là nơi diễn ra lễ ký quyết định thành lập công binh giới của lãnh đạo Tỉnh ủy vào tháng 10-1945; là cơ sở hoạt động bí mật của chiến sĩ tình báo Phạm Ngọc Thảo với cương vị Đại tá, Tỉnh trưởng tỉnh Kiến Hòa giai đoạn 1960-1962.

Đại tá Phạm Ngọc Thảo sinh năm 1922 tại Sài Gòn, nguyên quán ở tỉnh Bến Tre. Ông xuất thân trong một gia đình điền chủ có quốc tịch Pháp. Tốt nghiệp trung học Công giáo Taberd ở Sài Gòn và có theo học ngành công chính. Sau năm 1945, theo kháng chiến chống Pháp. Sau Hiệp định Genève, ông dạy học ở Sài Gòn, Vĩnh Long và nhờ Ngô Đình Thục giới thiệu với tổng thống Diệm. Trong chính quyền Sài Gòn ông đã từng giữ các chức vụ: Tỉnh đoàn trưởng Bảo an Vĩnh Long, Chỉ huy trưởng Bảo an Bình Dương, Tỉnh trưởng tỉnh Kiến Hòa (Bến Tre). Khi làm tỉnh trưởng, ông thả gần 2.000 tù cộng sản và góp phần tiêu diệt rất nhiều Việt cộng chiêu hồi, khai báo để trừ hậu hoạn. Ông đã phối hợp cùng bà Nguyễn Thị Định, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre lúc bấy giờ, làm nên cuộc Đồng khởi thần kỳ năm 1960. Sau đảo chính tổng thống Ngô Đình Diệm, ông được phong đại tá làm Tùy viên Báo chí trong Hội đồng Quân nhân Cách mạng, rồi Tùy viên Văn hóa tại Đại sứ quán Việt Nam Cộng hòa tại Mỹ.

Ngày 19-2-1965, ông cùng các tướng Dương Văn Đức, Lâm Văn Phát tham gia đảo chính không thành. Sau khi chạy trốn không thoát, ông bị bắt và bị đánh đến chết, hưởng dương 43 tuổi.

Khác với Vũ Ngọc Nhạ và Phạm Xuân Ẩn, Phạm Ngọc Thảo là người duy nhất có thể tác động trực tiếp đến chính quyền Sài Gòn. Là sĩ quan cao cấp trong quân đội Việt Nam Cộng hòa lại có lực lượng trong tay, ông chính là người đã trực tiếp đạo diễn và tham gia chỉ đạo hàng loạt vụ đảo chính làm rung chuyển nền chính trị miền Nam những năm 1964-1965, gây mất ổn định nghiêm trọng chế độ Sài Gòn, tạo điều kiện thuận lợi cho cách mạng miền Nam.

Nếu Vũ Ngọc Nhạ và Phạm Xuân Ẩn hoạt động do tổ chức thì Phạm Ngọc Thảo là nhà tình báo hoạt động đơn tuyến, không hề có đồng đội trực tiếp hỗ trợ mà chỉ chịu sự chỉ đạo về chiến lược của Bác Hồ và Lê Duẩn. Ông không làm công tác đưa tin đơn thuần mà lớn hơn là được giao nhiệm vụ “thay đổi chế độ tại miền Nam” (tương tự như mục tiêu regime change của Mỹ tại I-rắc, nhưng nếu như Mỹ phải dùng đến hàng chục vạn quân thì ta chỉ dùng 1 mình Phạm Ngọc Thảo và ở chừng mực nào đấy đã thành công). Ông là một con người cực kỳ dũng cảm và tài năng. Mỹ đã từng chọn ông để đào tạo trở thành Tổng thống tương lai của Việt Nam Cộng hòa, đến khi nguy hiểm đã cận kề dù ông Võ Văn Kiệt khuyên ông có thể ra căn cứ nhưng ông vẫn quyết tâm ở lại để tổ chức vụ đảo chính cuối cùng. Việc lớn không thành, bị bắt và tra tấn dã man nhưng Phạm Ngọc Thảo vẫn không để lộ tung tích của mình. Cho đến lúc hy sinh, không ai biết ông là một chiến sĩ tình báo Cộng sản. Nghe tin ông hy sinh, Bác Hồ và ông Lê Duẩn đã khóc. Sau này, trong dòng đề tựa trân trọng viết “Tưởng nhớ anh Chín T. và những người đã chiến đấu hy sinh thẩm lâng”.

Sau năm 1975, Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam công bố ông là tình báo và truy phong Liệt sĩ, quân hàm Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang

DƯƠNG ĐÔNG – HOÀNG HUẤN

Ý Kiến bạn đọc