Thời sự văn nghệ

Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ trưng bày và giới thiệu các chuyên đề về phụ nữ Việt Nam

Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015) và 30 năm ngày thành lập Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (29-4-1985-29-4-2015), vào lúc 8 giờ ngày 7-4-2015, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ Thành phố Hồ Chí Minh (số 220 Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM) đã khai mạc trưng bày hai chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam sáng tạo trong khoa học, năng động trong lao động” và “Hồ sơ cán bộ nữ đi B của Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định.”
Triển lãm giới thiệu 150 hiện vật, tư liệu, hình ảnh, hiện vật sưu tầm từ các địa phương cùng những nghiên cứu đóng góp, những cống hiến của phụ nữ Việt Nam trên các lãnh vực của thời kỳ mới.
Một buổi gặp gỡ, giao lưu có chủ đề “Phụ nữ Việt Nam sáng tạo trong khoa học và năng động trong lao động” với những cá nhân, tập thể phụ nữ nhận giải thưởng Kovalevskaia và Nữ anh hùng lao động đã đóng góp trong xây dựng và phát triển đất nước đã diễn ra trong không khí thân mật,cảm động. Những nhân vật xuất hiện trong buổi giao lưu gồm có: Anh hùng lao động Trần Thị Luyến, nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Thủy sản Nha Trang; Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Phương Dung, nguyên Cục trưởng Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh; Anh hùng Lao động Cam Thị Cúc với mô hình trồng táo đạt năng suất cao…

SỐ 349- CÁC  ĐẠI BIỂU THAM DỰ GIAO LƯU
Các đại biểu tham dự giao lưu

Bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ phát biểu tại buổi giao lưu: – Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, lịch sử đã ghi nhận hàng vạn tấm gương phụ nữ không ngại gian khổ, không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu, lao động và hy sinh để giành độc lập cho nước nhà. Đến khi hòa bình, phụ nữ lại cùng nhân dân cả nước bắt tay vào xây dựng đất nước ngày càng phát triển và giàu đẹp hơn. Với tinh thần năng động sáng tạo nỗ lực vươn lên, phụ nữ tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, trên hầu hết mọi lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, sản xuất, y tế, giáo dục… Người phụ nữ trong thời đại ngày nay tự trang bị cho mình những phẩm chất: tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên trong cuộc sống, thoát khỏi những định kiến về giới và làm chủ bản thân. Sự chủ động này đã giúp người phụ nữ khắc phục những hạn chế và phát huy năng lực của mình. Sự năng động, sáng tạo đã giúp người phụ nữ tìm ra cách tối ưu để chiếm lĩnh tri thức, biết chủ động làm việc, phát minh, đề xuất, kiến nghị khoa học, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội trong thời kỳ đổi mới.
Phần trưng bày “Hồ sơ cán bộ đi B của Thành phố Hồ Chí Minh” (Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định), Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ giới thiệu nhiều hiện vật, địa chỉ, hồ sơ như sơ yếu lý lịch, phiếu cán bộ, thẻ Đảng, Quyết định công nhận đảng tịch… của 300 cán bộ Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định đi B trong kháng chiến chống Mỹ, trong đó có 25 hồ sơ của cán bộ nữ. Đây là những minh chứng về một giai đoạn hào hùng của dân tộc, gắn liền với tên tuổi hàng vạn con người không tiếc máu xương hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Danh sách 25 hồ sơ đi B này sẽ được tiếp tục trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ đến ngày 30-6-2015 để người dân và thân nhân, gia đình thuận tiện tra cứu thông tin.
Những hồ sơ, kỷ vật, tài sản cá nhân của cán bộ nữ Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định tập kết ra miền Bắc và trở về miền Nam chiến đấu (gọi tắt là đi B) đang được Chi cục Văn thư – Lưu trữ thuộc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh quản lý.

Phương Thảo – Nguyễn Thi

 

Ý Kiến bạn đọc