Trong nước

Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh giới thiệu Triển lãm hội họa “Nhịp điệu vũ trụ” của họa sĩ Trương Bé

 

Vào lúc 10 giờ, thứ năm, ngày 12-9-2019, Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 97 Phó Đức Chính, Q.1, TP.HCM) giới thiệu triển lãm hội họa của họa sĩ Trương Bé với chủ đề “Nhịp điệu vũ trụ”.

So-562--Trien-lam-hoi-hoa-Nhip-dieu-vu-tru-cua-hoa-si-Truong-Be---Anh-3
Họa sĩ Trương Bé.

Họa sĩ Trương Bé chia sẻ:

- Triển lãm giới thiệu trưng bày hơn 50 bức tranh sơn dầu và sơn mài với ngôn ngữ hội họa hiện đại, được thực hiện trong những năm gần đây của tôi. Đây cũng là triển lãm cá nhân lần thứ ba của tôi tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và cũng có thể đây là cuộc triển lãm cuối cùng tại thành phố này. Các tác phẩm được vẽ với nhiều kích thước khác nhau, từ nhỏ nhất 50cm x 50cm đến lớn nhất 1.25m x 2.44m như “Nhịp điệu vũ trụ”, “Nhịp điệu vật chất”, “Chòm sao Bạch Dương”, “Tinh vân”, “Tiếng vọng từ vũ trụ”, “Cột bụi vũ trụ”, “Những đường cong huyền bí”, “Càn khôn”, “Cây sự sống”, “Vòng luân chuyển”, “Sinh khởi”, “Ảo diệu”, “Hỗn độn và hài hòa”. Mỗi con người là một thực thể độc lập của vụ trũ nên khi thả hồn vào những khoảng mênh mông của trời đất, tôi như tìm được chính mình và nơi đó tình yêu nghệ thuật của tôi thăng hoa. Con người sinh ra trong trời đất, trong vũ trụ được diễm phúc ngắm nhìn bầu trời, ngắm nhìn tinh tú và đồng thời được tương thích, hòa quyện vào vũ trụ để sinh tồn và phát triển. Và diễm phúc thay tạo hóa còn cho con người có đôi mắt để nhìn thấy vẻ đẹp huy hoàng của vũ trụ và đã tạo ra một vũ trụ riêng cho mình.

So-562--Trien-lam-hoi-hoa-Nhip-dieu-vu-tru-cua-hoa-si-Truong-Be---Anh-4
Tác phẩm Càn khôn.

Sự chuyển động tinh tế giữa các cung bậc màu sắc và độ sáng tối của các tác phẩm khơi nguồn cảm hứng và mời gọi người thưởng lãm du hành vào thế giới siêu thực tràn ngập năng lượng vũ trụ vạn vật – thế giới trừu tượng của người họa sĩ. Đặc biệt, mỗi tác phẩm của Trương Bé là một bản thể độc lập mang sắc thái riêng không trùng lặp. Điều này chứng minh sự tìm tòi trong tư duy sáng tạo không ngừng của người làm nghệ thuật, cầu toàn trong từng tác phẩm. Màu sắc trong tranh ông rất trong sáng nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ, tràn đầy sức sống với những mảng son thấm đẫm, những mảng vàng rực rỡ. Điều đặc biệt ở Trương Bé là tính đa dạng trong phong cách biểu hiện khiến mỗi tác phẩm đều cuốn hút người xem một cách rất riêng, lúc cuồn cuộn dào dạt, lúc khoan thai thanh thoát.

Họa sĩ Trương Bé sinh năm 1942 tại Quảng Trị. Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam 1974. Học sau Đại học tại Học viện Mỹ thuật Budapest Hungaria năm 1983 -1986. Đã kênh qua các chức vụ: Từ 1988 – 2000: Nguyên Phó Hiệu trưởng và Hiệu trưởng Trường Đại học Nghệ thuật Huế và Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Mỹ thuật Việt Nam ba nhiệm kỳ. Từ 1994 – 2009: Ban Thường vụ Hội Mỹ thuật Việt Nam, phụ trách khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Ông cũng nhiều lần làm Chủ tịch Hội đồng cuộc thi hội họa của Tập đoàn Philip Morit ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Tranh của ông được sưu tập và trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Bảo tàng Mỹ thuật Thừa Thiên – Huế, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Singapore. Trong các bộ sưu tập cá nhân ở các nước Pháp, Thái Lan, Nhật, Singapore , Canada, Mỹ và Việt Nam, có tranh bán đấu giá quốc tế Christie’s.

Ông đã nhiều lần triển lãm tranh cá nhân tại Hà Nội, Huế, TP.HCM, Thái Lan và triển lãm nhóm tại Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan.

Trong quá trình sáng tác, họa sĩ Trương Bé nhận được rất nhiều giải thưởng, trong đó có: Giải thưởng “Bông Sen trắng” của Hội Văn nghệ Bình Trị Thiên, 1981; Giải “Cố đô” của Hội Văn học – nghệ thuật Thừa Thiên – Huế, 1993; Giải thưởng thường niên của Hội Văn học – nghệ thuật Thừa Thiên – Huế, 1993; Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam, 1993, 1995; Giải nhì Triển lãm Mỹ thuật Bắc miền Trung, 1997; Giải B “Giải thưởng Cố đô” của Hội Văn học – nghệ thuật Thừa Thiên – Huế, 1998; Giải C “Giải thưởng Cố đô” của Hội Văn học – nghệ thuật Thừa Thiên – Huế, 2002; Giải khuyến khích Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2010 tại Hà Nội với tác phẩm “Mạch nguồn sự sống”; Huy chương vàng sự nghiệp Văn hóa – nghệ thuật của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật Việt Nam; Huy chương vàng sự nghiệp nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam, 1997.

Nguyễn Viết – Văn Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 562

Ý Kiến bạn đọc