Ngoài nước

Báo Mỹ: Việt Nam sẽ dập được dịch Covid-19 mới nhờ kinh nghiệm, sự cải thiện y tế

Báo Mỹ The Diplomat Ngày 29-7 Cho Hay, Mặc Dù Đã Đối Phó Thành Công Với Covid-19 Ngay Từ Ngày Đầu Tiên, Việt Nam Vẫn Đang Trong Cuộc Chiến Chống Lại Đại Dịch, Như Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam Gần Đây Nhấn Mạnh. Việt Nam Dự Kiến ​​Sẽ Có Thể Duy Trì Động Lực Chiến Đấu Chống Lại Virus Trước Khi Vaccine Được Phân Phối. Ngay Cả Khi Làn Sóng Tiếp Theo Đến, Việt Nam Vẫn Có Thể Đối Phó Với Nó Một Cách Hiệu Quả Như Đã Làm Trong Những Tháng Qua. Tờ Báo Đã Rất Thực Tế Khi Có Cái Nhìn Lạc Quan Về Tình Hình Covid-19 Ở Việt Nam Trong Thời Điểm Hiện Tại.

 

Nhận thức rõ về đại dịch

Việt Nam hiện đang đối mặt với nguy cơ của một làn sóng Covid-19 tiếp theo. Điều này đã xảy ra ở nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, Việt Nam có thể sẽ kiểm soát được làn sóng Covid-19 tiếp theo, nhờ vào kinh nghiệm và sự cải thiện của các thiết bị y tế cần thiết, The Diplomat nhận định. Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong việc chiến đấu chống lại đại dịch, không chỉ Covid-19. Việt Nam từng trải qua dịch hô hấp cấp (SARS) năm 2003 và trở thành quốc gia đầu tiên kiểm soát nó. Liên quan đến Covid-19, Việt Nam đã công bố hai trường hợp đầu tiên (một người đàn ông Trung Quốc đi từ Vũ Hán và con trai) vào ngày 30/1/2020, sớm hơn hầu hết các nước trong khu vực, đặc biệt là ở Đông Nam Á.

Bị đại dịch tấn công sớm khiến Việt Nam nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc ngăn chặn sự lây lan. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện các biện pháp sớm để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và nó đã kiểm soát thành công trước đó vào tháng 1 và tháng 3. Đến giờ số ca dương tính vẫn là thấp so với các quốc gia láng giềng và chưa có ca tử vong. Do đó, Chính phủ có thể lạc quan rằng với kinh nghiệm trước đây, Việt Nam có thể xử lý tốt làn sóng tiếp theo. Kinh nghiệm đối phó với hai đợt dịch trước cũng có thể hữu ích cho Việt Nam trong việc giải quyết các ca dương tính mới nhất ở Đà Nẵng. Vào đêm 6/3, khi ca bệnh thứ 17 được báo cáo tại Hà Nội, thành phố đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp, sau đó phối hợp với các bộ liên quan – bao gồm Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải – để ngăn chặn Covid-19 lan rộng ra cộng đồng. Nhờ sự phối hợp hiệu quả này, các biện pháp y tế công cộng như truy tìm dấu vết tích cực, cách ly bắt buộc và khử trùng bề mặt đã được thực hiện ngay lập tức.

So-606--Anh-minh-hoa---Bao-My-Viet-Nam-se-dap-duoc-dich-Covid-19-moi-nho-kinh-nghiem-su-cai-thien-y-te---Anh-1
Một người đàn ông đeo khẩu trang đi qua điểm tuyên truyền chống dịch. (Ảnh: The Diplomat)

Xử lý theo mô hình giống như Hà Nội

Gần đây, khi trường hợp thứ 416 được báo cáo – trường hợp lây nhiễm cộng đồng đầu tiên sau 99 ngày – chính quyền địa phương của Đà Nẵng cũng xử lý theo mô hình giống như Hà Nội đã làm trước đây. Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội đã được ban hành, cấm tụ tập hơn hai người ở những nơi công cộng; các chiến dịch sàng lọc và khử trùng hàng loạt đã được tiến hành, và số lượng người ra vào Đà Nẵng bị hạn chế rất nhiều. Điều quan trọng, The Diplomat cho rằng, lần này, vì đã chiến đấu chống lại đại dịch trong nửa năm, Việt Nam được trang bị các thiết bị tốt hơn, điều cần thiết để chống lại làn sóng Covid-19 tiếp theo. Trước đó, Việt Nam đã giải quyết đại dịch với ngân sách khá eo hẹp. Hiện tại, mặc dù ngân sách y tế vẫn còn hạn chế, nhưng thiết bị y tế của Việt Nam đã dần được cải thiện, cho phép thực hiện các hoạt động kiểm soát hiệu quả hơn trên quy mô lớn hơn để chống lại virus.

Trong trường hợp của Đà Nẵng, chính quyền địa phương đã sử dụng các công cụ tiên tiến hơn để xét nghiệm. Bộ Y tế đã tiến hành thử nghiệm hàng loạt ở tất cả các khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh cao bằng cách sử dụng bộ xét nghiệm miễn dịch hấp thụ liên kết Enzyme (Elisa) được phát triển và phát hành vào cuối tháng 4 bởi các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản. Bộ thử nghiệm Elisa này rẻ hơn nhiều so với bộ nhập khẩu (chỉ 5 USD), với độ chính xác lên tới 95%, cao hơn đáng kể so với các phương pháp xét nghiệm khác. Ở những khía cạnh này, bộ xét nghiệm mới có thể giúp Đà Nẵng phát hiện các bệnh nhân mới hiệu quả hơn.

Nhận thức của cộng đồng cũng được nâng cao hơn. Nhận thức được coi là một trong những yếu tố chính trong việc đẩy lùi Covid-19 trước đây. Người dân đang sử dụng các ứng dụng di động như NCOVI và Bluezone, được phát triển với sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, để cập nhật tình trạng sức khỏe thường xuyên để chính quyền địa phương có thể theo dõi chặt chẽ tình hình đại dịch và ứng phó kịp thời. Bên cạnh đó, những ứng dụng này cũng giúp người dùng biết những trường hợp dương tính mới được phát hiện gần đây và làm thế nào để giữ sức khỏe giữa đại dịch, những thông tin cần thiết cho họ để tránh bị lây nhiễm. Với khả năng bùng phát tiếp theo, Bộ Thông tin và Truyền thông có thể phối hợp với các cơ quan liên quan khác để sớm cập nhật ứng dụng với nhiều chức năng hơn.

Nguyễn Hưng – H.A
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 606

Ý Kiến bạn đọc