Ngoài nước

Bạo lực cảnh sát tại Mỹ – Cơn thịnh nộ chống lại các phần tử phân biệt chủng tộc

Đó Là Tên Bài Báo “Polizeigewalt In Den Usa – Wut Auf Rassisten” Của Nhà Báo Jan Greve Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Hôm 30-5-2020.

 

Lời dẫn: Các cuộc biểu tình chống lại bạo lực cảnh sát ở một số thành phố của Hoa Kỳ. Tổng thống tuyên bố triển khai quân sự để kiểm soát các cuộc biểu tình.

Sự giận dữ đối với nạn phân biệt chủng tộc hàng ngày ở Hoa Kỳ và cảnh sát bạo lực chống lại người da đen đang khiến ngày càng nhiều người xuống đường phố của quốc gia, nơi rất thích tự coi mình là mũi nhọn của “thế giới tự do”. Sau khi George Floyd, 46 tuổi, qua đời sau một hoạt động tàn bạo của cảnh sát vào hôm thứ hai, người dân cũng đã biểu tình ở một số thành phố của Hoa Kỳ vào thứ năm (giờ địa phương). Phản ứng của quyền lực nhà nước đã dao động từ việc các quan chức sử dụng hơi cay, bình xịt hơi cay và dùi cui chống người biểu tình cho đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đe dọa sẽ gửi quân đội.

“Tôi không thể thở được” là cụm từ mà những người biểu tình trên khắp đất nước đã hô vang kể từ thứ hai. Công dân Mỹ da đen Floyd đã nói những lời đó nhiều lần khi anh ta bị còng tay xuống đất trong khi một cảnh sát da trắng quỳ trên cổ anh ta trong vài phút. Một video về những gì đã xảy ra ở Minneapolis, một thành phố lớn ở bang Minnesota, sau đó lan truyền nhanh chóng trên mạng Internet. Bốn cảnh sát tham gia vụ việc đã bị sa thải, nhưng không bị bắt. Hôm thứ tư, chị gái của nạn nhân Bridgett Floyd, NBC, yêu cầu: “Tôi muốn các quan chức này bị buộc tội giết người vì đó là những gì mà họ đã làm”.

So-598--Anh-minh-hoa---Bao-luc-canh-sat-tai-My-Con-thinh-no-chong-lai-cac-phan-tu-phan-biet-chung-toc---Anh-1
Cùng nhau đấu tranh – Những người biểu tình bên ngoài đồn cảnh sát
ở thành phố Minneapolis vào thứ năm.

Người biểu tình đã biểu tình bên ngoài đồn cảnh sát thành phố Minneapolis hôm thứ năm, hét lên “Không công lý – không hòa bình”. Vào tối thứ sáu, một số người trong số họ đã xông vào tòa nhà và đốt lửa, theo một số bản tin của phương tiện truyền thông Hoa Kỳ. Ngoài ra, được phát tán các hình ảnh của các cửa hàng bị đốt cháy và cướp bóc trong thành phố, cũng như hình ảnh cho thấy các nhân viên cảnh sát sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình. Trong các cuộc biểu tình phản đối hôm thứ sáu, các nhà báo của kênh tin tức CNN đã tạm thời bị bắt trong khi phát sóng trực tiếp. Các cuộc biểu tình khác được tổ chức tại Denver, New York, Louisville, Memphis, Columbus và Phoenix, trong số những cuộc biểu tình.

Sau khi Tổng thống Mỹ Trump lúc đầu không nói một lời nào về bạo lực cảnh sát có động cơ chủng tộc, ông đã lộ diện như thường lệ với dịch vụ tin nhắn ngắn Twitter. Liên quan đến Thị trưởng thành phố Minneapolis, ông đã viết: “Một là ông thị trưởng rất yếu kém của phe cánh tả cực đoan, Jacob Frey, có thể xoay xở được và kiểm soát thành phố; hai là tôi gửi Vệ binh Quốc gia vào và thực hiện công việc một cách đúng đắn”. Thị trưởng Frey là thành viên của một đảng khu vực gần gũi với Đảng Dân chủ. Hôm thứ năm, Tim Walz, Thống đốc bang Minnesota, đã huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia và tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho thành phố Minneapolis và các khu vực lân cận.

Tổng thống Mỹ Trump cũng làm nóng lên tình hình với dòng tweet sau: “Nếu có khó khăn, chúng tôi sẽ tự kiểm soát, nhưng khi việc cướp bóc bắt đầu, thì sự nổ súng cũng bắt đầu”. Dịch vụ tin nhắn ngắn Twitter đã phân loại tuyên bố này là sự tôn vinh bạo lực và đưa ra cảnh báo. Điều này cung cấp cho Trump thêm đạn dược để đánh lạc hướng khỏi các vấn đề cấp bách trong khu vực chiến tranh phụ ở nước này: Vào thứ năm, Tổng thống Mỹ đã ký một sắc lệnh giới hạn khả năng hành động của các nền tảng trực tuyến, đối với người dùng riêng lẽ hoặc nội dung.

Hồ Ngọc Thắng (dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 598

—————-
Nguồn tin và ảnh:
https://www.jungewelt.de/artikel/379252.polizeigewalt-in-den-usa-wut-auf-rassisten.html

Ý Kiến bạn đọc