Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Bạn ơi, nên đọc sách!

 

Theo số liệu thống kê, người Việt Nam đọc sách hãy còn ít. Ở nhiều nước, tỷ lệ người đọc sách và số sách họ đọc là rất cao. Thực trạng này cần thay đổi sớm.

Ở nước Nga ngày trước, khi chưa có Liên Xô, số người đọc sách trong dân cũng đã rất đông. Xin đơn cử một ví dụ. Văn hào Tuộcghênhép có cuốn “Bút ký người đi săn” (Récit du chasseur), viết rất xúc động, chân thực, phản ánh đúng cuộc sống cơ cực của dân Nga. Một hôm, Tuộcghênhép bước xuống một ga xép. Một cậu thanh niên Nga bước vội đến trước mặt văn hào Nga và hỏi:

- Thưa ngài! Ngài có phải là Tuộcghênhép không?

- Phải rồi, tôi là Tuộcghênhép – Văn hào đáp.

- Thưa ngài! Ngài có phải là tác giả của “Bút ký người đi săn” không?

- Vâng! Chính tôi.

- Nhân danh nhân dân Nga, tôi xin biết ơn ngài!

So-631--Anh-minh-hoa---Ban-oi-nen-doc-sach---Anh-1

Maxim Gorki từng nói: “Có lẽ sách là tài sản quý nhất của nhân loại”. Gorki là người say mê đọc sách. Nhờ vậy, từ một đứa trẻ nghèo và dốt, Gorki trở thành đại văn hào, được Lênin rất quý mến. Một cuốn tiểu thuyết, có thể mô tả cả một quá trình làm giàu của giai cấp tư sản. Đó là trường hợp cuốn “Eugénie Grandet” của đại văn hào Pháp Balzac. Ông mô tả ông Grandet dè sẻn, tằn tiện từng đồng ra sao để tích lũy vốn liếng cho mình. Grandet là chủ vườn táo, nhưng không bao giờ ăn những quả còn nguyên, chỉ ăn những quả dập, thối; quả tốt để dành bán. Mác đã nói: “Đọc Eugénie Grandet, còn hơn đọc mười pho sách nói về cách tích lũy tư bản ban đầu”.

Đại văn hào Nga Lev Tolstoy thì nói: “Nếu không đọc Stendhal – đại văn hào Pháp – thì không thể dựng nổi chiến trường Borodino hoành tráng và phức tạp như thế!”.

Còn với Lỗ Tấn – một tượng đài văn học của Trung Quốc, chỉ cần đọc “AQ chính truyện” của ông, người ta sẽ hiểu sâu tâm lý dân Trung Quốc thời trước năm 1949 là như thế nào.

Ở Việt Nam, những truyện của Nam Cao, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng, Ngô Tất Tố, Tô Hoài, Nguyễn Thi…; những bài thơ của Tố Hữu, Thế Lữ, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính, Chính Hữu, Thu Bồn… sẽ giúp ta rất nhiều để tìm hiểu dân tộc mình, đất nước mình.

Đọc sách là cách tiện lợi nhất, dễ dàng nhất, rẻ tiền nhất để nâng cao trình độ của mình lên.

HOÀNG XUÂN HUY
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 631

Ý Kiến bạn đọc