Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Bài học xương máu, để không trở thành… bài học tiếp theo!

Nhân 30 Năm Khủng Hoảng Đông Âu Và Liên Xô

 

Từ một cường quốc vĩ đại được xây dựng lên bằng máu xương của hàng chục triệu người (riêng trong thế chiến II, để cứu thế giới Liên Xô đã mất 27 triệu người), thành trì của hoà bình thế giới – đến cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước, kẻ phản bội Yeltsin và con rối của phương Tây Gorbachev đã phá nát Liên Xô, khiến nó sụp đổ tan tành “chỉ sau một đêm”!

Nguyên nhân thì có rất nhiều, cả khách quan và chủ quan, do trì trệ bên trong và tấn công từ bên ngoài, đã có rất nhiều nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này. Ở đây chỉ xin nói về hậu quả của sự thoái hóa dẫn đến “tư sản hóa trong xã hội cộng sản” ở Liên Xô ngày đó.

So-584--Bai-hoc-xuong-mau-de-khong-tro-thanh-bai-hoc-tiep-theo---Anh-1
Yeltsin và Gorbachev.

Với cái gọi là đổi mới, sự xuất hiện trở lại và mở rộng của thị trường TBCN hoang dã (chứ không phải thị trường TBCN hiện đại) đã cho phép hình thành dần các tầng lớp mới, bao gồm những quan chức tham nhũng nhờ đặc quyền đặc lợi mà chiếm hữu tài sản, những con buôn phất lên từ chợ đen, những “doanh nhân” mới nổi nhờ thôn tính các công ty nhà nước bị giải thể… tất cả đều là những kẻ không có nhân phẩm, thiếu các nguyên tắc đạo đức cơ bản, sau khi thâu tóm tài sản của đất nước cho riêng mình, thao túng bộ máy sản xuất và tài sản công ích. Sự chiếm đoạt quyền lực của tầng lớp này đã tạo đà cho sự bành trướng các xúc tu của nó qua các mê cung vô tận của Liên Xô và các quốc gia Xã hội chủ nghĩa khác ở châu Âu.

Sự suy thoái có chủ ý của Nhà nước Liên Xô dẫn đến sự “cải tổ” được gọi là “perestroika”, cuối cùng đã dẫn đến việc từ bỏ ý thức hệ XHCN và từ bỏ cả chủ quyền của Liên Xô trước những lời hứa đường mật của phương Tây, một trò lừa bịp không bao giờ được thực hiện. Liên Xô tan rã, 15 nước cộng hòa mới xuất hiện, định mệnh bị nghiền nát. Sự tan rã của Liên Xô đi kèm với sự phá hủy lực lượng vũ trang, hệ thống an sinh xã hội, ngành công nghiệp và suy giảm mức sống xuống đến cùng cực. CNTB theo “mơ ước” đã khiến Nga trở nên rất nghèo, tỷ lệ tử vong tăng lên rất nhanh đến mức chưa đầy 10 năm, dân số Nga đã giảm hơn 10 triệu người. Không chỉ vậy, chỉ qua một đêm, hơn 30 triệu người Nga bỗng bị trở thành người nước ngoài ở các nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô viết trước đó, nơi mà tất cả người Liên Xô vốn coi là Tổ quốc duy nhất của họ.

Đứng đầu trong các nguyên nhân gây ra “thảm trạng lớn nhất trong thế kỷ XX” đó, chính là sự “tư sản hoá” trong giới cán bộ Đảng Cộng sản, công chức nhà nước. May mắn thay, Putin và các đồng chí của ông đã kịp xuất hiện để ngăn chặn thảm họa nước Nga cũng bị biến mất trong ma trận này.

Mấu chốt của sự thành công đem lại sự phục hồi nhanh chóng và đạt được sự phát triển bền vững của Nga hôm nay, chính là việc quốc hữu hóa trở lại các tập đoàn kinh tế hàng đầu, trừng trị đám tài phiệt, giành lại những gì mà tư bản phương Tây đã cướp đoạt (khi Putin lên cầm quyền, tư bản phương Tây đã thâu tóm tới 70% nền kinh tế Nga qua cái gọi là đầu tư), kiểm soát giới “doanh nhân” tư sản hãnh tiến, không cho phép họ thao túng chính trị. Quan trọng không kém là việc phục hồi các tiêu chuẩn giá trị của hệ tư tưởng Liên Xô, phục hồi các giá trị văn hóa, đạo đức, nghệ thuật và triết học, tạo thành nền văn minh Nga với đầy đủ các giá trị truyền thống, hiện đại. Đồng thời, đầu tư đúng hướng để củng cố lực lượng vũ trang đủ năng lực bảo vệ chủ quyền, sự giàu có, tự do và độc lập của quốc gia.

Đó chính là bài học xương máu đối với Việt Nam chúng ta hôm nay. Chỉ còn trận chiến cuối cùng này thôi! Trước sự chống phá điên cuồng của CNTB và đám nô lệ tay sai của nó, thì cuộc chiến nào của người cộng sản cũng là trận chiến đấu cuối cùng!

Ngô Mạnh Hùng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 584

Ý Kiến bạn đọc