Trong nước

Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

 

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66, Phố Nguyễn Thái Học, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) đã triển lãm trưng bày 28 tác phẩm mỹ thuật chọn lọc với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” tại website và Fanpage của bảo tàng, nhân kỷ niệm 130 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2020).

So-596--Bac-van-cung-chung-chau-hanh-quan---Anh-1
Bác Hồ đi công tác – Nguyễn Thụ.

Đại diện Ban Tổ chức thông tin:

- Đây là những tác phẩm hội họa xuất sắc về Bác Hồ của các họa sĩ Đông Dương như Trần Văn Cẩn, Dương Bích Liên, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Đỗ Cung, Nguyễn Cao Thương; các họa sĩ khóa kháng chiến và các họa sĩ tài năng khác như Văn Giáo, Nguyễn Văn Tỵ, Nguyễn Thụ, Huy Oánh, Lê Lam, Nguyễn Nghĩa Duyện, Nguyễn Dương, Nguyễn Minh Thông. Trong số đó có những tác giả như họa sĩ Văn Giáo hầu như dành cả cuộc đời vẽ Bác Hồ. Cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn sống mãi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, đã trở thành hình tượng sáng tác của nhiều nghệ sĩ thể hiện qua những loại hình nghệ thuật: âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật… Tất cả những tác phẩm ấy đều xuất phát từ tấm lòng, từ tình cảm kính yêu của văn nghệ sĩ đối với Người. Trong nghệ thuật tạo hình, Chủ tịch Hồ Chí Minh được khắc họa chân thực và sinh động trên nhiều thể loại hội họa, đồ họa, ký họa, áp phích; với sự đa dạng về chất liệu như: sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước, tranh in… Bút pháp và phong cách tác giả tuy có khác nhau, nhưng tất cả các tác phẩm đều toát lên sự giản dị, thanh cao, thể hiện sâu sắc tấm gương đạo đức, phong cách của Người.

Từ hình ảnh gợi nhớ về thời niên thiếu của cậu bé Coông – Cậu Coông học khai tâm (Bột màu, Văn Giáo), đến những năm tháng Bác ra đi tìm đường cứu nước – Luận cương đến với Bác Hồ (Áp phích, Nguyễn Minh Thông), rồi sự kiện trọng đại Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập (Bột màu, Nguyễn Dương) ngày 2/9/1945, các nghệ sĩ đã khắc họa một cách hết sức chân thực và dung dị chân dung vị lãnh tụ dành cả cuộc đời vì sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Hình ảnh Người dẫn dắt con đường cách mạng hiện lên ấm áp qua các tác phẩm Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc (Sơn mài, Dương Bích Liên), Bác Hồ đi công tác (Lụa, Nguyễn Thụ), Đêm nay Bác không ngủ (Khắc gỗ, Nguyễn Nghĩa Duyện)… Các tác phẩm Nhà Bác ở Phủ Chủ tịch (Sơn dầu, Lương Xuân Nhị), Nhà Bác ở Kim Liên – Nghệ An (Màu nước, Trần Văn Cẩn)… phản ánh rõ nét lối sống giản dị, thanh bạch của Người. Sự quan tâm, tình thương yêu của Bác đối với mọi tầng lớp nhân dân, từ những chiến sĩ ngoài mặt trận đến bà con nông dân, các cháu thiếu niên nhi đồng được khắc họa chân thực trong các tác phẩm Bác Hồ thăm đơn vị pháo Hồ Tây (Sơn dầu, Nguyễn Cao Thương), Bác Hồ với Tây Nguyên (Bột màu, Xu Man), Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng (Sơn dầu, Đỗ Hữu Huề). Người luôn nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, luôn dõi theo và đồng hành cùng dân tộc trên những chặng đường lịch sử, thể hiện qua tác phẩm “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” (Áp phích, Nguyễn Thụ – Huy Oánh). Tư tưởng và đạo đức của Bác luôn là tấm gương để các thế hệ con cháu noi theo.

Những tác phẩm chọn lọc này thật sự đã để lại ấn tượng và cảm xúc đặc biệt cho công chúng. Đặc biệt, không chỉ các nghệ sĩ Việt Nam thành công khi biểu hiện tình cảm, tấm lòng hướng về Bác, mà một số tác giả nước ngoài như David Thomas (Mỹ), Lee Sang Phill (Hàn Quốc)… khi sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa, cũng bày tỏ niềm tôn kính nhất.

Nguyễn Dương – Mỹ Nam
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 596

Ý Kiến bạn đọc