Ngoài nước

Bắc Triều Tiên là con người

Người Dịch: “Hôm Trước Đọc Loạt Bài Về Triều Tiên Của Một Người Việt Khá Nổi Danh, Là Phượt Thủ Kiêm Viết Lách Trên Newzing Mà Băn Khoăn, Bởi Thấy Nhiều Suy Diễn Quy Chụp Mà Không Hề Có Căn Cứ Hay Hình Ảnh Chứng Minh. Xin Cung Cấp Cho Các Bạn Bài Viết Của Kim Petersen Để Đối Chứng, Hoàn Toàn Ngược Lại, Với Cách Viết Rất Khách Quan, Chỉ Phản Ánh Những Gì Nhìn Thấy Tận Mắt”.

Bất Kỳ Người Nào Có Một Chút Nhận Thức Đều Biết Rằng Các Phương Tiện Truyền Thông Công Ty Và Nhà Nước (Đặc Biệt Ở Phương Tây) Phải Được Xem Xét Một Cách Hoài Nghi. Điều Này Đặc Biệt Quan Trọng Khi Đánh Giá Các Sự Kiện Địa Chính Trị Trên Thế Giới.

Với tình hình đáng sợ trên các phương tiện truyền thông hiện nay, Bắc Triều Tiên luôn hiện lên như một bóng đen tăm tối. Vì vậy, câu hỏi là: Làm thế nào tốt nhất để có được một cái nhìn sâu sắc hơn, đáng tin cậy hơn về thực tế ở Bắc Triều Tiên?

Do đó, tôi đã tìm kiếm cơ hội để đến và trải qua một thời gian ở Bắc Triều Tiên. Đầu tháng này, tôi đã đến Đan Đông, một thành phố của Trung Quốc với hai triệu người – nhiều người gốc Triều Tiên – nằm trên sông Yalu biên giới với Bắc Triều Tiên. Hai cây cầu liền nhau từ trung tâm Đan Đông tới thành phố Sinuiju bên bờ Bắc Triều Tiên. Một là cây cầu Hữu nghị Trung Quốc – Triều Tiên, cây cầu kia chỉ còn nửa chừng, do bị phá hủy bởi vụ đánh bom của Hoa Kỳ trong chiến tranh Triều Tiên. Nó vẫn còn một nửa nguyên vẹn như một lời nhắc nhở.

Bac-Trieu-Tien-la-con-nguoi---Anh-1
Những nữ quân nhân quân nhạc Bắc Triều Tiên biểu diễn trong ánh nắng chiều. (Nguồn: viettimes.vn)

Tôi đã khá khó khăn để được chấp nhận là một người đến Bắc Triều Tiên như một phần của nhóm du lịch, nhưng đây là một biện pháp phòng ngừa dễ hiểu khi một quốc gia phải đối mặt với một quốc gia không thân thiện (Hoa Kỳ từ chối mọi thỏa thuận hòa bình và các hiệp ước không xâm lược) với mạng lưới gián điệp núp bóng các NGO (tổ chức phi chính phủ).

Cũng như những kẻ thù do Hoa Kỳ chỉ định khác (ví dụ như Cuba, Iraq, Libya, Venezuela và Syria), Bắc Triều Tiên có cùng lý tưởng về chủ nghĩa xã hội.

Ấn tượng của tôi: Bắc Triều Tiên thật sự khác biệt so với Mỹ. Chủ nghĩa tiêu thụ vật chất đã vắng mặt. Đâu là các cửa hàng? Thật khó phân biệt vì không có quảng cáo cho các sản phẩm hoặc dịch vụ. Không có biển quảng cáo, chỉ có những khẩu hiệu xã hội chủ nghĩa.

Liên quan đến chủ nghĩa xã hội ở Bắc Triều Tiên, người hướng dẫn viên du lịch Bắc Triều Tiên nhỏ nhắn, cô Kim tự hào: “Chúng tôi đều có nhà ở miễn phí, chăm sóc y tế miễn phí, và không phải trả tiền để đi học, cho đến tận đại học”. Cô Kim thậm chí còn cho rằng Bắc Triều Tiên là một nước xã hội chủ nghĩa hơn cả nước láng giềng Trung Quốc. Rõ ràng, thực tế là như vậy. Trung Quốc không thể tuyên bố đã đạt được bất kỳ mục tiêu xã hội chủ nghĩa nào. Nhưng nói như vậy, cũng cần hiểu thêm rằng việc điều hành đất nước lớn thứ ba với dân số lớn nhất thế giới – khoảng 1,4 tỷ người – đặt ra một nhiệm vụ khó khăn hơn so với Bắc Triều Tiên với 25 triệu người.

Tuy nhiên, điều đáng khâm phục là Triều Tiên đã đạt được những mục tiêu xã hội chủ nghĩa này bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế ngặt nghèo do Hoa Kỳ thúc đẩy thông qua Liên hợp quốc, mặc dù Bắc Triều Tiên không hề vi phạm pháp luật quốc tế. Như một tuần báo của Triều Tiên lập luận rằng: “Chương trình vũ khí của CHDCND Triều Tiên là một hành động hoàn toàn hợp pháp và không vi phạm bất kỳ luật pháp quốc tế nào, trong tất cả các quá trình từ khi bắt đầu đến việc thử nghiệm gần đây về bom hydro gắn trên ICBM, cũng như các biện pháp tương lai để hoàn thành chương trình hạt nhân của nhà nước”.

Bac-Trieu-Tien-la-con-nguoi---Anh-5
Một bức phù điêu ở nhà ga xe điện ngầm. (Nguồn: viettimes.vn)

Bài báo nhấn mạnh thêm rằng sau khi rút khỏi Hiệp ước về Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Triều Tiên không còn bị ràng buộc bởi bất kỳ điều khoản nào của nó. Triều Tiên đã nhiều lần yêu cầu, nhưng không được chấp nhận, các cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ để giải thích tính hợp pháp của Nghị quyết 2375. Mặc dù Nghị quyết này được 15 thành viên Hội đồng Bảo an nhất trí, song các quốc gia thành viên của G77 đã nhất trí bác bỏ các chế tài trừng phạt với Bắc Triều Tiên.

Không giàu và cũng không nghèo

Bắc Triều Tiên không phải là đất nước nghèo, dù không giàu có về mặt vật chất. Trong khi ít xe cộ, Bình Nhưỡng tự hào có một đường tàu điện ngầm hai chiều đặt sâu 110 mét dưới mặt đất, nơi các bức tường được khảm hình ảnh trang trí tuyệt đẹp. Ở trên mặt đất, mọi người đi lại bằng xe đạp và đi bộ, họ coi đó là một tiêu chuẩn tốt. Qua quan sát, tôi nhận thấy những con người mảnh mai ở đây mặc đồ có thể không đẹp, nhưng phần lớn họ đều hạnh phúc.

Vào ngày 20/7, Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO) đã công bố một cảnh báo đặc biệt về tình trạng mất an ninh lương thực sắp xảy ra do sự khô cằn diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6. Tình trạng thiếu lương thực gây khó khăn cho Bắc Triều Tiên trong những thập kỷ gần đây là vì thiếu phân bón và gặp nhiều thiên tai tàn phá nông nghiệp. Chỉ có 20% diện tích đất phù hợp cho trồng trọt, trong khi tôi không thể thu thập thông tin về sản lượng cây trồng hiện tại bằng cách quan sát hoặc bằng cách hỏi hướng dẫn viên du lịch. Tôi nhận thấy rằng toàn bộ chiều dài của khoảng 225 km đường ray từ Sinuiju đến Bình Nhưỡng là một không gian nông nghiệp, chủ yếu là lúa gạo, lúa mỳ, ngô, và các thực phẩm khác. Máy móc nông trại ít khi được nhìn thấy, và cũng không có những gia súc lớn. Tôi đã chứng kiến ​​nông dân tự chăm sóc các trang trại, thu hoạch một cách thủ công và vận chuyển sản phẩm bằng cách gùi trên lưng.

Bac-Trieu-Tien-la-con-nguoi---Anh-4
Các em học sinh mặc đồng phục đang chuẩn bị cho một lễ diễu hành. (Nguồn: viettimes.vn)

Còn có nhiều khó khăn khác, ví dụ như ô nhiễm không khí. Và vào ban đêm, tôi ngạc nhiên bởi bóng tối của Bình Nhưỡng. Ánh sáng chỉ ở mức tối thiểu, rõ ràng là để tiết kiệm nhiên liệu. Tại các thành phố nhỏ hơn, chẳng hạn như Kaesong, tôi nhìn thấy nhiều phụ nữ giặt quần áo trên sông.

Kaesong chính là điểm vào của DMZ, giới tuyến sau chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, cuộc chiến còn mãi in hằn trong lịch sử và trí nhớ của người Bắc Triều Tiên. Người dân Triều Tiên ý thức rất rõ về vai trò của Hoa Kỳ trong chiến tranh, họ buộc tội người Mỹ đã gây chiến. Về cơ bản và hợp lý, tuyên bố này của Bắc Triều Tiên không thể bị phản bác, bởi nếu Hoa Kỳ không khăng khăng chia cắt đất nước thì sẽ không có chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên.

Bảo vệ chủ nghĩa xã hội

Một ấn tượng không thể xóa nhòa ở Bắc Triều Tiên là về người dân của đất nước này, họ cũng là những con người giống như bạn và tôi, giống tất cả mọi người trên tất cả các lục địa. Họ có ước mơ và khát vọng tự do như mọi người ở mọi nơi. Hướng dẫn viên du lịch (mà tôi không hề thấy họ biến thành người giám sát, theo như cách họ bị miêu tả một cách tồi tệ trong phương tiện truyền thông phương Tây), cô Kim rất quan tâm đến các vấn đề quốc tế. Trong khi tôi không thể tự tin để có thể khẳng định như vậy về người dân của các nước phương Tây.

Bac-Trieu-Tien-la-con-nguoi---Anh-6
Người dân nhảy múa trong công viên Moranbong ở thủ đô Bình Nhưỡng. (Nguồn: viettimes.vn)

Mặc dù nhiều người lo lắng do các thông tin từ các phương tiện truyền thông độc quyền phương Tây, nhưng rõ ràng rằng người Bắc Triều Tiên không hề có ý định hay khao khát khởi động cuộc tấn công đầu tiên với bất kỳ loại vũ khí hạt nhân nào. Cũng có thể thấy rằng Bắc Triều Tiên sẽ không bao giờ run sợ trước các mối đe dọa từ Mỹ, điều được chứng minh bằng những áp phích cách mạng thể hiện sự kiên quyết của Triều Tiên sẵn sàng chiến đấu chống lại mối đe dọa của Hoa Kỳ (và Nhật Bản). Bắc Triều Tiên cũng không sợ sự trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Trên thực tế, mọi hành động của Bắc Triều Tiên là nhằm phát huy và củng cố hệ tư tưởng juche (chủ thể, tức tự lực). Rõ ràng, còn điều gì có thể là phương pháp tốt hơn nhằm giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt hơn là sự tự lực? Giống như juche, songun (tiên quân, tức ưu tiên quân sự) có nguồn gốc từ cựu lãnh đạo Kim Il Sung. Songun xuất phát từ juche.

Ý tưởng songun của Kim Il Sung coi tinh thần của người lính cách mạng là nhân tố chính trong việc bảo vệ vận mệnh của quốc gia và thúc đẩy xây dựng chủ nghĩa xã hội. Chủ nghĩa xã hội được đặt ra ở cốt lõi của songun: “Các nhà cách mạng có thể giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh chống lại lực lượng phản cách mạng và thiết lập một chính phủ xã hội chủ nghĩa chỉ khi họ có một lực lượng vũ trang hùng mạnh. Sự lớn mạnh của quân đội là điều bắt buộc để ngăn chặn mọi hành động ngầm của đế quốc, duy trì và củng cố chính quyền xã hội chủ nghĩa”.

Là một nhà nước xã hội chủ nghĩa, Bắc Triều Tiên gây ra sự khó chịu đối với các tổng thống tỷ phú như Donald Trump. Bởi Bắc Triều Tiên đã có thể tồn tại như một nhà nước xã hội chủ nghĩa và đem lại sự chăm sóc cho mọi công dân (những thành tựu xã hội chủ nghĩa này đã không hề được phản ánh, hoặc bị bóp méo bởi các phương tiện truyền thông công ty của Mỹ và phương Tây), những điều không thể đạt được dưới chủ nghĩa tư bản Mỹ với quyền lợi và quyền lực chỉ thuộc về 1% dân số giàu. Trong một thời đại mà chủ nghĩa tân tự do được ca tụng, Bắc Triều Tiên đã cho thấy sức sống của chủ nghĩa xã hội chống lại sự áp đảo của lực lượng tư bản chủ nghĩa hùng mạnh.

Và người Hàn Quốc thì chỉ trích Triều Tiên chính vì choáng ngợp trước những thành tựu xã hội chủ nghĩa này.

Bắc Triều Tiên là con người!

Việc giao tiếp với người dân Bắc Triều Tiên của tôi bị giới hạn bởi rào cản ngôn ngữ. Nhưng những gì tôi có thể nói về họ là dễ thương, thân thiện, ân cần, tự hào, và không hề đe dọa.

Do đó, muốn hủy hoại hoặc đe dọa hủy diệt những con người này là một thái độ vô đạo đức, cần phản đối và lên án cao độ. Bởi đó là sự phủ nhận bản chất của nhân loại: rằng tất cả chúng ta đều là con người. Nhân tính của chúng ta dựa trên bản chất này.

Nhân loại được tiến hóa là nhờ các hành vi bác ái, nhân đạo, bảo vệ và từ chối bạo lực chống lại những người khác (ngoại trừ việc tự vệ chống lại những con người phi nhân tính). Đó cũng chính là đòi hỏi của nhân loại chúng ta, bao gồm người Triều Tiên, ở phía bắc và phía nam, và bao gồm tất cả con người trên khắp hành tinh này.

Do đó, tất cả các quốc gia, và Liên Hợp Quốc, phải yêu cầu chấm dứt những tuyên bố kích động bạo lực của tất cả các bên. Đặc biệt, người dân Hoa Kỳ phải yêu cầu từ chối bạo lực, người Mỹ nên mở rộng một cánh cửa hòa bình cho người Triều Tiên và cho các dân tộc khác trên thế giới.

Chiến tranh thì ngược lại, là hành động chống lại nhân loại.

LGT: Bài viết của Kim Petersen, người Mỹ gốc Hàn Quốc, đồng sáng lập bản tin Dissident Voice.
Biên dịch Ngô Mạnh Hùng.
(Nguồn: https://www.globalresearch.ca/there-are-human-beings-in-north-korea-neither-wealthy-nor-poor/5615700).

Ý Kiến bạn đọc