Trong nước

Bác Hồ với những mùa xuân

Cách đây hơn 100 năm, vào ngày 5-6-1911 từ Bến Cảng Sài Gòn, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã lên chiếc tàu mang tên Amiral La Touche De Tréville với cái tên là Ba ra đi tìm đường cứu nước.

Ngày 15-12-1912, Bác đặt chân đến New York (Mỹ). Bác chọn nước Mỹ là điểm đến đầu tiên có lẽ vì nước Mỹ từ một thuộc địa đã đấu tranh xóa bỏ thành công ách thống trị của thực dân. Bác đi làm thuê ở Bruchlin với lương 40USD/tháng. Ngoài giờ làm việc, còn tranh thủ đi xe điện ngầm tới thăm “Khu Harlem” (khu người da đen) và nhiều nơi khác để tìm hiểu đời sống của người lao động. Rồi đến vùng Boston, làm thuê cho khách sạn Omni Parker House. Đây là vùng hải cảng thuộc bang Massachusetts, ở miền Đông Bắc nước Mỹ, cái nôi văn hóa của nước Mỹ, nơi nổ ra cuộc đấu tranh đầu tiên của người dân Mỹ chống lại thực dân Anh. Khi tới Mỹ, như nhiều người khác, Bác Hồ đã đến thăm tượng Thần Tự Do nổi tiếng. Không như nhiều chính khách sau khi đã tham quan Thần Tự Do đều ghi cảm tưởng bằng những lời ca ngợi: Ngôi sao tỏa sáng trên vòng Nguyệt quế là ánh sáng Tự Do… Duy chỉ có Nguyễn Tất Thành đến thăm Thần Tự Do nhưng nhìn xuống dưới chân tượng và ghi: “Ánh sáng trên đầu Thần Tự Do tỏa rộng khắp trời xanh, còn dưới chân Tượng Thần Tự Do thì người da đen đang bị chà đạp. Bao giờ người da đen được bình đẳng với người da trắng? Bao giờ có sự bình đẳng giữa các dân tộc? Và bao giờ người phụ nữ được bình đẳng với nam giới?”.

Tết Nhâm Tý năm đó ở đất khách quê người, Bác đón giao thừa một mình trong nhà trọ.

Và tính ra Bác Hồ đã đón 30 lần Tết như vậy ở Anh, Paris, Liên Xô, Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, Đức…

Trong 30 năm xa Tổ quốc, tìm đường cứu nước, mồng 3 Tết năm Tân Tỵ (8-2-1941), Bác đã bí mật về đến Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, để trực tiếp lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc. Lần đầu tiên sau những năm tháng ở nước ngoài, Bác Hồ vui Xuân trên mảnh đất thân yêu của Tổ quốc sau hơn 30 cái Tết trên đất khách, quê người. Ngay trong tiết Xuân ấm áp của ngày đầu trở về Tổ quốc, Bác đã có cảm hứng với cảnh vật nơi này nên làm bài thơ đầu tiên tựa đề “Pác Bó hùng vĩ”:

“Non xa xa, nước xa xa
Nào phải thênh thang mới gọi là
Đây suối Lê-nin, kia núi Mác
Hai tay xây dựng một sơn hà”

Trong bài “Mừng báo Quốc gia”, nhân Tết độc lập đầu tiên, Bác đã chúc:

“Tết này mới thật Tết dân ta
Mấy chữ chào mừng báo Quốc gia
Độc lập đầy vơi ba cốc rượu
Tự do vàng đỏ một rừng hoa
Muôn nhà chào đón Xuân dân chủ
Cả nước vui chung phúc cộng hòa”

Lời chúc Tết của Bác thật đơn sơ, mộc mạc nhưng thấm đẫm nghĩa tình.

Long Thành
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM Xuân 2016

Ý Kiến bạn đọc