Người tốt - Việc tốt

Bác Hồ với báo Tên Lửa của Hưng Yên

Năm 1961, phong trào làm thủy lợi của tỉnh Hưng Yên dẫn đầu miền Bắc. Ngày 16/9/1961, Bác Hồ trực tiếp về Hưng Yên trao cờ “Hưng Yên làm thủy lợi khá nhất”. Ngày ấy ở Hưng Yên các công trình trung, tiểu thủy nông phục vụ tưới tiêu trồng đay, lúa giăng mắc ngang dọc trong tỉnh như bàn cờ. Có ngày một người đào đắp hàng chục mét khối đất. Trước khí thế lao động dồn dập, khẩn trương, Ban biên tập báo Hưng Yên liền đổi tên báo Hưng Yên thành báo Tên Lửa, để cổ vũ phong trào lao động làm thủy lợi của tỉnh nhanh, mạnh như Tên Lửa, cũng là nhân vào năm ấy, Liên Xô phóng thành công con tầu vũ trụ mang tên Tên Lửa.

So-527--Bac-Ho-voi-bao-Ten-Lua-cua-Hung-Yen
Nhân dân Hưng Yên hân hoan đón Bác về thăm ngày 5-1-1958. (nguồn: vuthuan.wordpress.com)

Trước khi đổi tên báo của tỉnh Đảng bộ từ Hưng Yên sang Tên Lửa, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ban biên tập có làm tờ trình lên Sở Báo chí Trung ương xin phép. Báo Tên Lửa ra mỗi tuần một số, đến số thứ ba thì Bác Hồ có ý kiến với ông Trần Minh Tước, không nên để báo Hưng Yên mang tên Tên Lửa.

Tiếp thu ý kiến của Bác, tuần sau ông Trần Minh Tước lúc bấy giờ là Giám đốc Sở Báo chí TW mời ông Lê Ngọc Dưỡng, đang là Chủ nhiệm báo Tên Lửa lên Hà Nội để trao đổi. Khi ông Dưỡng vừa vào đến cửa phòng làm việc của ông Trần Minh Tước, nhìn thấy ông Dưỡng, bằng giọng khôi hài ông Tước nói:

“Xin cho Tên Lửa”, ông có mang tên lửa lên đây không? Nghe nói hai chữ Tên Lửa, lúc này ông Dưỡng ngượng đỏ mặt, nghiêng mình nấp vội phía sau chiếc tủ đứng một lát để trấn tĩnh, rồi mới bước ra ngồi cùng bàn làm việc của ông Tước. Ông Tước nói thong thả truyền đạt lại ý kiến của Bác là không nên đặt tên báo của Hưng Yên là báo Tên Lửa vì nghe nó không hợp với báo chí Việt Nam, lại hơi sáo. Nếu vì phong trào làm thủy lợi phát triển lớn mạnh của Hưng Yên mà đặt cái tên như vậy là thiếu khiêm tốn… Và cứ kiểu này không khéo sẽ có thêm một số báo ở trung ương và các tỉnh, thành phố sẽ mang tên: báo Cung Trăng, báo Vũ Trụ, báo Hành Tinh, Vệ Tinh, Mặt Trời, Rạng Đông…

Chấp hành sự góp ý chỉ bảo của Bác, Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên chỉ đạo cho Ban biên tập báo Tên Lửa đổi tên báo như cũ: Báo “Hưng Yên”.

Qua ý kiến của Bác, từ việc đặt tên báo Hưng Yên thành báo Tên Lửa rồi lại trở về cái tên báo Hưng Yên, các tỉnh thành phố cũng rút kinh nghiệm trong việc lựa chọn đặt tên báo, không thể tùy hứng, dễ dãi. Có lẽ vì vậy nên cả nước ta hiện nay hầu hết các báo của Đảng bộ tỉnh, thành phố đều mang tên tỉnh, thành phố đặt tên cho báo. Chỉ riêng hai tờ báo cấp tỉnh không mang tên tỉnh mà chọn tên một trận đánh thắng lớn làm tên báo là báo Ấp Bắc (cơ quan của tỉnh Đảng bộ tỉnh Tiền Giang) và báo Đồng Khởi (cơ quan của tỉnh Đảng bộ tỉnh Bến Tre).

Lê Hồng Thiện
(Tỉnh Hưng Yên)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 527

Ý Kiến bạn đọc