Người tốt - Việc tốt

Bác hồ tặng thơ Xuân cho Trường đại học y

Nếu chúng ta có dịp đến thăm Viện bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), phần thư, thơ kèm theo bút tích của Hồ Chủ tịch gửi các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân. Trong số này, ta thấy có một cuốn sổ bìa bọc vải, tiếp theo là bài thơ xuân Bác Hồ tặng Trường Đại học Y khoa – một trường đại học đầu tiên mà cũng là duy nhất ở Việt Bắc trong mấy năm đầu của cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, vào dịp Tết xuân 1948.

Chu-tich-Ho-Chi-Minh-chuc-tet-nam-1968---Anh-1
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc thơ chúc Tết năm 1968. Ảnh tư liệu

Trên trang đầu cuốn sổ là lời đề tặng được Bác viết bằng mực tím, nguyên văn như sau:

“Quyển vở này do ông Trịnh Văn chủ nhà sách ở Hải Dương đóng bằng tay và biếu tôi trong dịp Tết ta. Thấy quyển vở xinh đẹp, tôi liền định để tặng trường Đại học làm kỷ niệm xuân thứ hai kháng chiến.

Nhân tiện tôi viết mấy chữ nho tặng các vị thầy và trò với lời chào thân ái và quyết thắng.

10-2-1948”

Bốn câu thơ được viết bằng chữ nho, phiên âm Hán Việt như sau:

“Học vấn bản vô cực
Yếu tố đắc thiết thực
Giáo chi quí dĩ truyền,
Giới tai nghi miễn lực”

Tạm dịch:

“Học vấn vốn vô cùng
Phải chọn điều thiết thực
Đem điều hay truyền dạy,
Chớ quên phải gắng công”

Những trang sau của cuốn sổ còn được ghi tiếp bằng bút tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, nhà văn Nguyễn Tuân, bác sĩ Hồ Đắc Di, Hiệu trưởng Trường Đại học Y ngày đó, cùng các bác sĩ Vũ Văn Cẩn (Nguyên Bộ trưởng Y tế thời chống Pháp), Nguyễn Trinh Cơ (từng giảng dạy tại trường, cán bộ cấp cao trong ngành y tế thời đó)…

Qua thư và thư chúc Tết mừng xuân Trường Đại học Y trên đây, chứng tỏ Bác Hồ ngay từ đầu năm 1948 đã rất quan tâm tới cái nôi đầu tiên của cách mạng, đào tạo bác sĩ cho tương lai chăm lo sức khỏe cho toàn dân, toàn quân để góp phần kháng chiến trường kỳ thành công.

Lê Hồng Bảo Uyên
(Tỉnh Hưng Yên)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 484

Ý Kiến bạn đọc