Người tốt - Việc tốt

Bác Hồ luôn quan tâm đến những vấn đề thiết thực nhất của nhân dân

 

Phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Nghiên cứu kế hoạch kiến quốc, ngày 10/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Chúng ta đã tranh được tự do, độc lập rồi mà dân cứ chết đói, chết rét, thì tự do, độc lập phỏng có ích gì. Dân chỉ biết rõ giá trị của tự do, của độc lập khi mà dân được ăn no, mặc đủ…”. Một lời dạy của Người mà toàn Đảng, toàn dân ta đã phấn đấu liên tục trong nhiều năm mới đạt được mục tiêu dân có ăn, có mặc, được học hành, “làm cho người nghèo thì đủ ăn, người đủ ăn thì khá giàu. Người khá giàu thì giàu thêm”. Phát biểu tại Hội nghị sản xuất cứu đói ngày 13-6-1955, Người lại nhắc nhở Đảng, Chính phủ và mỗi người cán bộ phải lưu ý: “… Cán bộ Đảng và chính quyền từ trên xuống dưới, đều phải hết sức quan tâm đến đời sống của nhân dân. Phải lãnh đạo tổ chức, giáo dục nhân dân tăng gia sản xuất và tiết kiệm. Dân đủ ăn, đủ mặc thì những chính sách của Đảng và Chính phủ đưa xuống sẽ dễ dàng thực hiện. Nếu dân đói, rét, dốt, bệnh thì chính sách của ta dù có hay mấy cũng không thực hiện được”. Những lời căn dặn của Bác nghe thiết tha tình cảm, nên đến với người thực hiện không chỉ là lời giao nhiệm vụ mà là một sự tâm tình, nhưng có sức mạnh thúc giục, động viên để mọi người gắng sức thực hiện. Người nói tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng: “Hễ còn một người Việt Nam bị bóc lột, bị nghèo nàn, thì Đảng vẫn đau thương, cho đó là vì mình chưa làm tròn nhiệm vụ. Cho nên Đảng vừa lo tính công việc lớn như đổi nền kinh tế và văn hóa lạc hậu của nước ta thành một nền kinh tế và văn hóa tiên tiến, đồng thời lại luôn luôn quan tâm đến những việc nhỏ như tương cà mắm muối cần thiết cho đời sống hằng ngày của nhân dân. Cho nên Đảng ta vĩ đại vì nó bao trùm cả nước, đồng thời vì nó gần gũi tận trong lòng của mỗi đồng bào ta”.

Tình cảm của Bác mênh mông bao la, nhưng lại thiết thực như hạt muối, hạt gạo. Ngày 9/12/1961, thăm quê hương Nghệ An, Người nói chuyện với những cán bộ, đảng viên hoạt động lâu năm: “Dân không đủ muối, Đảng phải lo. Dân không có gạo ăn đủ no, dân không có vải mặc đủ ấm, Đảng phải lo. Các cháu bé không có trường học, Đảng phải lo”. Các cháu mắt choẹt, da bủng, tất cả mọi việc, Đảng phải lo. Việc xây dựng chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, đấu tranh giành thống nhất nước nhà, Đảng phải lo. Ngay cả đến tương cà, mắm, muối của dân, Đảng đều phải lo”. Những câu chuyện về tấm lòng của Người dường như vô tận. Đêm khuya, nghe tiếng chổi tre, Bác thương người công nhân quét rác. Tiếng chổi tre văng vẳng theo Người ra tận nước ngoài để rồi khi nhìn thấy những bóng cây xanh, bốn mùa không rụng lá ở xá người, Người đã nghĩ đến chuyện xin về trồng ở Việt Nam. Thương người nông dân vất vả sớm hôm, một nắng hai sương mà vẫn đói khổ không đủ ăn, Người đã nghiên cứu nền nông nghiệp của Trung Quốc và viết nhiều bài báo về những kinh nghiệm cấy và chăm sóc giống lúa nước của nông dân Trung Quốc để bà con nông dân ta học tập. Cho đến những tháng ngày cuối cùng của mình, dù tuổi cao, sức yếu, nhưng sự quan tâm của Bác đối với đời sống của nhân dân vẫn không hề giảm sút. Câu chuyện về bức thư của Bác gửi cho đồng chí Ngô Minh Loan, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc tháng 6/1969 là một minh chứng cho tấm lòng yêu thương nhân dân, chăm lo cho nhân dân vô bờ bến của Người. Thư viết rằng: “Nhờ đồng chí phái vài cán bộ có ít nhiều kinh nghiệm về việc chăn nuôi lợn đến 1 đại đội trong huyện Đại Hưng, ở Bắc Kinh học cách làm ra “trung khúc”. Hiểu biết cách làm rồi, thì xin các cán bộ viết một báo cáo rõ ràng gửi về, để bà con ở nhà bắt chước làm”. “Trung khúc” Bác viết bằng chữ Trung Quốc đăng bài viết về huyện Đại Hưng có hợp tác xã dùng “trung khúc” nuôi lợn lớn nhanh.

Nhân dịp Bộ Chính trị phát động đợt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, xin nhắc lại vài câu chuyện về tấm lòng và sự quan tâm sâu sát, thiết thực của Bác đối với đời sống của nhân dân để mọi người, nhất là những người công bộc của nhân dân cùng nhớ lại, suy ngẫm và thực hiện. Những lời Bác dạy cách đây đã hơn 50 năm, song trong tình hình hiện nay vẫn còn nguyên giá trị.

(Theo báo Hải Dương, ngày 21/9/2007)

Lê Hồng Dạ Thương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số Đặc Biệt

Ý Kiến bạn đọc