Người tốt - Việc tốt

Bác Hồ dạy điều gì không thật thì nhà báo không nên viết

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định, sinh năm 1915 tại Bắc Ninh. Ông có kể rằng nhiều lần ông được cử đi chụp ảnh chân dung Bác với chiếc máy Vôốt Lăngđê cổ lỗ khẩu độ 66 mili cải tiến thành cỡ 24-36 mili để chụp chân dung cho Bác suốt 18 năm ở bên Người. Một lần Đinh Đăng Định được thông báo đi cơ sở cùng Bác. Theo kế hoạch 6 giờ xe chuyển bánh nhưng khi ông đến thì Bác đã đi từ 6 giờ kém 15 phút. Khi về Bác gọi ông đến và bảo:

- Hôm nay chú Định bỏ mất mấy kiểu ảnh đẹp – Ngừng một lát Bác nói tiếp – Mình đến sớm tránh cho mọi người phải chuẩn bị đón tiếp đỡ tốn kém, bà con không phải chờ lâu.

So-526--Bac-ho-day-dieu-gi-khong-that-thi-nha-bao-khong-nen-viet
Bác Hồ thăm lớp học Bổ túc văn hóa của cán bộ, công nhân Nhà máy ô tô 1-5. Ảnh: Đinh Đăng Định.

Lần khác, thời chống Pháp, Bác đi thăm Bộ Tổng tư lệnh. Đoàn có 4 người. Để bảo đảm an toàn, mọi người đề nghị dùng ngựa. Bác đồng ý. Đến nơi thấy người phục vụ cho ngựa ăn thóc. Bác hỏi: “Thóc ở đâu cho ngựa ăn? Mỗi con 10kg thóc lấy đâu gạo đưa ra chiến trường”.

Lúc về Bác gọi ông Tạ Quang Chiến đến bảo:

- Lần sau lấy một con cho Bác đi. Lúc nào các chú mệt, các chú đi ngựa, Bác đi bộ, ta đổi chỗ.

Khi chụp ảnh với các đoàn đại biểu nước ngoài, để nắm rõ mối quan hệ chính trị của Việt Nam đối với các nước và tỏ thái độ của Bác với từng đoàn để từ đó điều chỉnh góc độ, ánh sáng, đặc biệt là quyết định có hay không chụp ảnh tặng quà lưu niệm. Bác luôn nhắc nhở những phóng viên ảnh phải thay đổi tên họ sau mỗi tấm ảnh. Bác bảo:

- Mọi người xem ảnh đều nghĩ rằng ai cũng chụp ảnh cho Bác được, không chỉ có một cái ông Đinh Đăng Định nào đó. Một lần Bác đến thăm xã Ái Quốc tỉnh Hải Dương, cán bộ tỉnh vây quanh Bác. Bác bảo cán bộ tỉnh, huyện giãn ra và Người vẫy các cán bộ xã cùng bà con đến chụp ảnh chung với Bác. Giây phút bình dị được hiện lên trên những tấm hình mà bất cứ ai khi xem đều không khỏi xúc động. Có lần sang Hungari, Đinh Đăng Định và một số nhà báo được cùng đi với Bác. Khi viết bài và chú thích ảnh, một nhà báo đã viết chú thích: “Công nhân nhà máy ra cửa vẫy tay chào tạm biệt Bác”.

Bác nhắc nhở nhẹ “Không nên vì không có thật. Với báo chí điều gì không thật thì nhà báo không nên viết”.

Những lời Bác chỉ dạy trên đây tuy nhỏ mà sâu sắc, không chỉ đối với nhà nhiếp ảnh, mà cả các nhà báo chúng ta đều nên ghi nhớ, học tập.

Lê Hồng Thiện (st)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 526

Ý Kiến bạn đọc