Truyện ngắn

Bác duyệt chân dung Bác

Năm 1948, đồng chí Trường Chinh là Tổng biên tập báo Sự thật giao nhiệm vụ cho họa sĩ Phan Kế An đến gặp Bác Hồ để vẽ chân dung in trên báo. Gặp Bác, Phan Kế An thưa với Bác ý định của Tổng biên tập, Bác vui vẻ nhận lời và dặn: “Chú cứ ở đây với Bác, hàng ngày Bác cứ làm việc của Bác, còn chú cứ làm việc theo ý và ngẫu hứng của chú nhé!”. Nhìn phong thái Bác ung dung nhưng vô cùng hoạt bát, ngày ngày Bác đem tài liệu ra nghiên cứu, các công văn ở mặt trận gửi về, khi chỉ thị cho các đơn vị và các địa phương – Bác không viết bằng tay mà luôn luôn dùng một máy chữ để thảo thành văn và văn bản chính thức. Nhìn Bác trong nhiều tư thế, họa sĩ cố gắng bắt cái thần của Bác để vẽ. Trong suốt hai tuần lễ, họa sĩ được Bác mời ăn cơm cùng, Bác coi họa sĩ như con cái trong gia đình vậy.

So-508--Anh-minh-hoa---Chuyen-ke-ve-Bac---Anh-1
Bức chân dung Bác Hồ, họa sĩ Phan Kế An vẽ năm 1948. (nguồn: baotanglichsu.vn)

Một buổi chiều, lúc mặt trời đã khuất trên những ngọn núi màu lam, lán của Bác không ánh sáng để làm việc nữa, Bác gọi họa sĩ cùng các chiến sĩ cận vệ, nhân viên ra sân cỏ gần đó chơi bóng chuyền.

Sau một thời gian ở gần Bác, họa sĩ Phan Kế An đã vẽ được hơn 20 bức chân dung về Bác ở nhiều góc độ, trong không gian và cảnh quan khác nhau. Họa sĩ đặt tranh lên sàn lán và mời Bác xem. Bác xem lần lượt hết những bức tranh, đến bức chân dung đề ngày 27-11-1948, Bác cười nói: “Bức này mang bút pháp sinh động, chú có thể dùng trên báo”.

Bức vẽ chân dung năm ấy của Bác đã được Bác duyệt, đã được in trên trang nhất báo Sự thật, cũng là lần đầu tiên chân dung Bác in trên báo Đảng – tiền thân của báo Nhân dân bây giờ.

Lê Hồng Bảo Anh (sưu tầm)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 508

Ý Kiến bạn đọc