Trong nước

Australia tiếp tục viện trợ thêm cho Việt Nam 2 triệu đô la Úc để ứng phó với thiên tai

 

Sau khi đã viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam 100.000 đô la Úc vào ngày 23/9/2020 để khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra ở miền Trung, vào ngày 5/11/2020, Chính phủ Australia đã có thông báo cam kết viện trợ thêm 2 triệu đô la Úc nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với các tác động của lũ lụt và sạt lở đất kéo dài và trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng về các vấn đề phụ nữ Australia Marise Payne và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã trao đổi về mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa Australia và Việt Nam khi hai quốc gia hỗ trợ nhau vượt qua các thời điểm khó khăn, hợp tác để tăng cường quan hệ kinh tế và phối hợp giải quyết thách thức toàn cầu và trong khu vực, trong đó có ứng phó và phục hồi sau đại dịch Covid-19.

So-620--Australia-tiep-yuc-vien-tro-them-cho-Viet-Nam-2-trieu-dola-Uc-de-ung-pho-voi-thien-tai
Australia viện trợ cho dân miền Trung Việt Nam bị bão lụt.

Bộ trưởng Payne cũng gửi lời chia buồn đến người dân Việt Nam vì những mất mát đau thương cả về người và của do lũ lụt và sạt lở đất gây ra.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết:

- Đóng góp của Australia nhằm khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra tại các tỉnh miền Trung Việt Nam sẽ được triển khai thông qua các đối tác đang hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, trong đó có Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và các tổ chức phi chính phủ trong khuôn khổ Nhóm Quan hệ Đối tác Viện trợ Nhân đạo của Australia (www.australianhumanitarianpartnership.org). Mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia sẽ luôn vững mạnh và bền chặt trước mọi thử thách. Khi cháy rừng tàn phá Australia vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, Chính phủ và người dân Việt Nam đã dành cho chúng tôi sự ủng hộ to lớn. Từ những kinh nghiệm của mình, chúng tôi hiểu con đường phục hồi sau thiên tai còn dài và nhiều thách thức, nhưng chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn. Chính phủ Australia cũng tái định hướng nguồn lực của Chương trình Đổi mới Sáng tạo giữa Australia và Việt Nam (Aus4Innovation) nhằm đóng góp vào nỗ lực cứu trợ, thông qua đó hỗ trợ nhóm UTS Rapido Việt Nam cung cấp hệ thống xử lý nước uống cho các cộng đồng dân cư có hoàn cảnh khó khăn tại miền Trung. Hơn 230 người chết và mất tích, trên 350.000 hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề, cơ sở hạ tầng thiết yếu của cộng đồng dân cư, bao gồm trường học và các cơ sở y tế đã bị hư hại hoặc phá hủy. Viện trợ của Chính phủ Australia sẽ giúp giải quyết các nhu cầu cấp bách như nước sạch và vệ sinh, cung cấp các bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho những cộng đồng bị ảnh hưởng. Khoản viện trợ này cũng sẽ hỗ trợ khôi phục hệ thống cấp nước sạch cho các trường học, giúp học sinh tiếp tục đến trường trong khi các cộng đồng tái thiết và phục hồi.

Chính phủ Australia cũng công bố ngân sách bổ sung giúp các nước Thái Bình Dương và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, tiếp cận vắc-xin chống Covid-19.

* Chính phủ Australia cung cấp thêm 500 triệu đô la hỗ trợ các nước Thái Bình Dương và Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) tiếp cận với vắc-xin chống Covid-19. Đồng thời đảm bảo việc tiếp cận vắc-xin Covid-19 cho Australia, khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á thông qua một loạt các thỏa thuận mua trước với các nhà sản xuất vắc-xin và thông qua việc tham gia chương trình đa phương COVAX Facility. Việt Nam có tên trong danh sách các quốc gia hưởng lợi của sáng kiến này. Quyết định này được dựa trên những thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và vai trò nòng cốt trong việc dẫn dắt ứng phó của ASEAN trước đại dịch này.

Chính phủ Australia cam kết cung cấp thêm 500 triệu đô la Úc trong vòng 3 năm cho nỗ lực này, bổ sung vào khoản 23,2 triệu đô la Úc đã cam kết trước đó. Khoản tài trợ mới này sẽ là một đóng góp đáng kể hướng tới việc đáp ứng nhu cầu của các quốc gia khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Việc triển khai một chương trình vắc-xin an toàn và nhanh chóng tại khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á đồng nghĩa với việc các nước có thể trở lại với các hoạt động thương mại, du lịch và đi lại bình thường hơn giữa các đối tác quan trọng trong khu vực.

Cao Nguyễn – Vũ Bình
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 620

Ý Kiến bạn đọc