Ngoài nước

Áp lực của trừng phạt – Bịa đặt và sự thật

Đó Là Tên Bài Báo “Sanktionsdruck – Dichtung Und Wahrheit” Của Tác Giả Knut Mellenthin, Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Thủ Đô Berlin, Ngày 4-3-2021.

 

Lời dẫn: Iran có những mục tiêu cao đối với xuất khẩu dầu của mình – nhưng có vẻ không thực tế vào lúc này.

Cho đến nay, tân Tổng thống Mỹ vẫn chưa cho người Iran bất kỳ lý do gì để hy vọng. Nhưng Chính phủ Tehran dường như vẫn liên kết chiến thắng bầu cử của Joseph Biden vào ngày 3-11 với kỳ vọng rằng Washington sẽ sớm bỏ mọi lệnh trừng phạt và Iran sau đó sẽ có thể bán dầu của mình cho bất kỳ ai có quan tâm.

Ngân sách nhà nước cho năm tới, ở Iran bắt đầu vào ngày 21-3 theo lịch Ba Tư, dựa trên giả định lạc quan rằng 2,3 triệu thùng (mỗi thùng 159 lít) dầu mỗi ngày (viết tắt: bpd cho thùng mỗi ngày) sẽ xuất khẩu. Con số đó sẽ nhiều hơn một chút so với mức trung bình của năm 2018, trước khi Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump kích hoạt lại tất cả các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đã từ bỏ vào năm 2015 trong Thỏa thuận Vienna. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các quy tắc ngoại lệ đối với một số quốc gia, bao gồm các khách hàng quan trọng nhất của Iran là Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản, tiếp tục được áp dụng cho đến đầu tháng 5-2019.

So-634--Anh-minh-hoa---Ap-luc-cua-trung-phat-Bia-dat-va-su-that---Anh-1
Xe vận chuyển dầu của Iran bị sự cố:
Xuất khẩu nguyên liệu hóa thạch vẫn là một câu hỏi về sự sống còn của nền kinh tế.

Ngân sách nhà nước theo kế hoạch cũng giả định giá dầu là 40 đô la Mỹ / thùng để ước tính doanh thu trong tương lai. Thoạt nhìn, điều đó có vẻ không quá cao: loại dầu thô Brent, được coi là tiêu chuẩn quốc tế quan trọng nhất, hiện khá ổn định trong khoảng 60 đến 65 đô la Mỹ / thùng. Nhưng vì những rủi ro do lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn còn, được coi là “thứ cấp” hoặc “gián tiếp” vì chúng đánh vào người mua, Iran đã phải chấp nhận giảm giá mạnh. Ngoài ra, các phương pháp được sử dụng để vượt qua sự giám sát của Bộ Tài chính Mỹ rất tốn kém.

Vì vậy, các giả định về ngân sách quốc gia liên quan đến dầu mỏ là yếu tố quan trọng nhất dựa trên cơ sở không vững chắc. Mục tiêu xuất khẩu được công bố là 2,3 triệu thùng / ngày chính thức chỉ là mức tối thiểu. Khi Tổng thống Hassan Rouhani công bố mức này vào ngày 14-12-2020, ông thậm chí còn nói về khả năng có thể bán tới 2,9 triệu thùng / ngày ở nước ngoài trong năm tài chính tới. 2,3 triệu thùng / ngày được áp dụng với điều kiện các biện pháp trừng phạt vẫn được duy trì. Vào thời điểm đó, Rohani cho biết, ông đã chỉ thị cho Bộ dầu mỏ thực hiện tất cả các biện pháp trong vòng 3 tháng tới để tối đa hóa xuất khẩu. Điều này bao gồm việc tăng gấp đôi mục tiêu của tốc độ khai thác lên 3,9 đến 4 triệu thùng / ngày.

Thực tế trông như thế nào vào lúc này không thể được xác định một cách tương đối đáng tin cậy. Chính phủ Iran – có thể hiểu được – không cung cấp thông tin nào về việc sản xuất và bán dầu kể từ khi nối lại các lệnh trừng phạt của Mỹ dưới thời Trump vào năm 2018. Được cho là ngay cả Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), mà Iran là thành viên, cũng không nhận được số liệu chính xác.

Tất cả các ước tính được công bố là từ các công ty thương mại chuyên về hoạt động này và chúng rất khác nhau. Nó chỉ thống nhất với nhau ở điểm giả định doanh số bán dầu của Iran tăng mạnh tương đối kể từ tháng 9-2020. Vào tháng 1, theo một số giả định, lần đầu tiên xuất khẩu có thể đạt trên 600.000 thùng / ngày kể từ tháng 4-2019 – khi giấy phép miễn trừ cho xuất khẩu sang Trung Quốc và một số quốc gia khác kết thúc. Một viện khác đã ước tính xuất khẩu dầu của Iran trong tháng 12-2020 ở mức 710.000 thùng / ngày so với 490.000 thùng / ngày vào tháng 10.

Những năm xuất khẩu dầu tốt nhất của Iran là trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad (2005-2013). Năm 2011, Iran đã bán số lượng kỷ lục 2,54 triệu thùng / ngày ra nước ngoài, tính theo năm. Trong giai đoạn này, cho đến khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực hoàn toàn với sự hỗ trợ của EU vào năm 2013, xuất khẩu vẫn không đổi ở mức trên 2 triệu thùng / ngày. Đồng thời, Iran được hưởng lợi từ giá dầu đặc biệt cao, trong các năm 2011, 2012 và 2013 đều trên 100 đô la Mỹ / thùng và năm 2014 vẫn ở mức 99 đô la Mỹ.

HỒ NGỌC THẮNG
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 634

—————–
Đường link của bài báo:
https://www.jungewelt.de/…/397711.sanktionsdruck…

Ý Kiến bạn đọc