Trong nước

Antonin Dvorak và bản giao hưởng Từ thế giới mới

Trong chương trình cuối cùng trong tháng 4-2018, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh giới thiệu bản giao hưởng nổi tiếng “Từ thế giới mới” của Antonin Dvorak, cùng những trích đoạn nhạc kịch của hai nhà soạn nhạc Franz Lehár và Emmerich.

So-497--Antonin-Dvorak-va-Ban-giao-huong-Tu-the-gioi-moi---Anh-1

Nhạc sĩ – NSƯT Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh phân tích: 

- Toàn bộ Phần 1 của đêm hòa nhạc được dành để giới thiệu Franz Lehár và Emmerich Kálmán, hai tác giả vĩ đại, hai nhà soạn nhạc châu Âu lừng danh được tôn vinh xuất sắc nhất của “Thời kỳ Bạc” của Nhạc kịch thông tục Viên đầu thế kỷ XX. Có khá nhiều điểm tương đồng thú vị giữa Lehár và Emmerich Kálmán, trước hết, họ đều là những tài năng âm nhạc được sinh ra tại Hungari, trong thời kỳ thuộc đế quốc Áo – Hung. Cả Franz Lehár và Emmerich Kálmán đều gánh chịu hậu quả của nạn diệt trừ người Do Thái của Hitler, nhưng cũng đều thoát nạn nhờ chính vào tài năng xuất chúng của họ trong lĩnh vực âm nhạc. Thậm chí, Hitler còn rất hâm mộ vở “The Merry Widow” (Góa phụ vui tính) của Franz Lehár và rất yêu thích âm nhạc của Emmerich Kálmán và đề nghị phong cho ông trở thành Quý tộc danh dự, nhưng ông đã từ chối và phải sống lưu vong sau đó. Trong khi Franz Lehár thật sự nổi bật với những giai điệu ngọt ngào khó quên, có lẽ bởi vì ông còn là một nghệ sĩ violin chuyên nghiệp, xuất sắc trước khi chuyển hẳn sang lĩnh vực sáng tác, thì âm nhạc của Emmerich Kálmán vô cùng phong phú và lôi cuốn bởi những phong cách hòa thanh rất riêng, hòa trộn những yếu tố mới mẻ như nhạc jazz, gypsy, chất lãng mạn Hungary… Có thể tên tuổi của Franz Lehár và Emmerich Kálmán không được biết đến nhiều như Johann Strauss nhưng âm nhạc của họ, những giai điệu, điệu valse, hành khúc… đã ảnh hưởng và len lỏi vào khắp đời sống thưởng thức nghệ thuật của châu Âu sau này như nhạc phim, nhạc pop, nhạc điện tử…

So-497--Antonin-Dvorak-va-Ban-giao-huong-Tu-the-gioi-moi---Anh-2
Ca sĩ Phạm Trang.

Khán giả được thưởng thức một số trích đoạn trong những nhạc kịch nổi tiếng nhất của họ, đó là: “The Merry Widow”, “Gipsy Love”, “Kaiserin Josephine”, “The Violet of Montmartre”, “The Gypsy Princess” qua phần biểu diễn của các nghệ sĩ: Cho Hea Ryong, Phạm Khánh Ngọc, Phạm Duyên Huyền, Đào Mac, Phạm Trang, Nguyễn Thu Hường…; cùng dàn hợp xướng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh.

Toàn bộ Phần 2 của đêm nhạc sẽ dành trình diễn bản giao hưởng nổi tiếng “Từ thế giới mới” của nhà soạn nhạc người Séc, Antonin Dvorak. Bản giao hưởng này rất quen với khán giả bởi nó được biểu diễn thường xuyên trên sân khấu của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch trong những năm gần đây.

Bản giao hưởng số 9 được ra đời từ nguồn cảm hứng khi Dvorak được mời sang Mỹ đảm nhiệm vai trò Giám đốc cho nhạc viện đầu tiên của đất nước này. Đây là thời kỳ sáng tạo tràn đầy năng lượng của Dvorak. Những xúc cảm đặc biệt từ cuộc sống mới mẻ với sự pha trộn phong phú của văn hóa bản địa trở thành những chất liệu quan trọng của Bản giao hưởng.

Chương trình Hòa nhạc được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng Trần Nhật Minh. Anh tốt nghiệp đại học tại Nhạc viện Magnitogorsk (Liên bang Nga) và Thạc sĩ âm nhạc tại Nhạc viện Tchaikovsky, Moscow chuyên ngành Chỉ huy Hợp xướng. Trong thời gian học tập, Trần Nhật Minh đã đoạt giải Nhì cuộc thi Quốc tế dành cho chỉ huy trẻ tại thành phố Vladivostock năm 2004 và Giải khuyến khích cuộc thi Chỉ huy hợp xướng Chuyên nghiệp toàn Nga lần IV (2006). Ngoài ra, anh còn tham gia biểu diễn với Hợp xướng thính phòng Nhạc viện Tchaikovsky tại Nga, Pháp, Ý…

Năm 2014, Trần Nhật Minh đoạt giải Vàng với hợp xướng Phương Nam tại Liên hoan Hợp xướng Quốc tế do Interkultur tổ chức tại Hội An. Hiện nay, anh đang công tác tại Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh trên cương vị Phó đoàn phụ trách chuyên môn Đoàn Nhạc kịch Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh.

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 497

Ý Kiến bạn đọc