Trong nước

Ấn Độ kỳ thú “Incredible India Roadshow 2018”

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh và Bộ Du lịch Ấn Độ cùng phối hợp tổ chức chương trình xúc tiến Du lịch Ấn Độ mang tên “Incredible India Roadshow 2018” tại khách sạn Park Hyatt Saigon Hotel, giới thiệu về những địa điểm du lịch kỳ thú tại Ấn Độ.

So-498--An-Do-ky-thu---Anh-2

Bà Rashmi Vera, Thứ trưởng Bộ Du lịch Ấn Độ chia sẻ:

- Ấn Độ nằm trong top 15 trong số các du khách quốc tế với 57.000 lượt khách Ấn Độ đến thăm TP. Hồ Chí Minh vào năm 2017. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2018, lượng khách Ấn Độ đến TP. Hồ Chí Minh đạt 27,051 lượt khách. Ngược lại, khách Việt Nam đến Ấn Độ trong năm 2017 đạt mức 18.630 lượt khách. Bằng việc tổ chức nhiều sự kiện kết nối, quảng bá du lịch, Ấn Độ đang từng bước khẳng định Việt Nam là thị trường du lịch giàu tiềm năng mà quốc gia có số dân đứng hàng đầu thế giới này đang đặc biệt hướng tới. Ấn Độ có các di sản thiên nhiên, văn hóa và tôn giáo phong phú đa dạng như kiến trúc của đền thờ, cung điện, pháo đài là những tác phẩm điêu khắc vĩ đại, có tính nghệ thuật cao. Đến Ấn Độ, du khách có thể trải nghiệm tại các vùng đất kỳ thú như thiền định, yoga, chèo thuyền trên sông Brahmaputra hùng vĩ, sông Hằng; hoặc leo núi, trượt tuyết dãy Himalaya. Ngoài ra, du lịch chăm sóc sức khỏe và các khóa tu yoga cũng là một tiềm năng to lớn của Ấn Độ mà khách du lịch có thể tham quan, điều trị tại các bệnh viện đẳng cấp thế giới với trang thiết bị y học hiện đại và đội ngũ y, bác sĩ nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi tin tưởng việc thiết lập đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh đến Delhi bởi hãng hàng không VietJet Air vào cuối năm nay sẽ tạo nền tảng vững chắc để thúc đẩy du lịch song phương.

So-498--An-Do-ky-thu---Anh-1

Ông P. Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết:

- Một trong những điều thú vị về Ấn Độ mà ít người biết đến là có một loài cá mập sinh sống trên dòng sông thánh thiêng liêng của người Ấn Độ (sông Hằng). Sông Hằng đặc biệt được biết đến trong nhiều thế kỷ bởi ý nghĩa tâm linh và người Ấn Độ tin rằng sông Hằng bảo vệ và gột rửa tội lỗi cho họ. Người dân tắm ở sông Hằng để làm sạch cơ thể thoát khỏi linh hồn quỷ dữ, tội lỗi. Ngoài ra, Ấn Độ còn có “Lễ hội sắc màu” kỳ thú. Đó là Lễ hội màu sắc – Holi Festival của những người theo đạo Hindu ở một số quốc gia như Ấn Độ, Suriname, Guyana, Trinidad, Anh, Fiji và Nepal được tổ chức vào ngày Phalgun Purnima thường rơi vào khoảng thời gian từ cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3. Đây là lễ hội có nguồn gốc cổ xưa được tổ chức để ăn mừng chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Trong những ngày lễ này, người dân đổ ra đường, tung bột màu vào nhau để bày tỏ sự thân thiện, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các giai cấp trong xã hội và xóa bỏ đi mọi thù hằn, buồn đau trong năm cũ. Nhiều câu chuyện truyền thuyết gắn liền với Holi Festival làm cho lễ hội trở nên kỳ bí và sinh động hơn. Bột màu được bán ở khắp các đường phố, ngõ ngách. Mọi người đốt lửa, ném bột và nước màu vào nhau để tưởng nhớ cuộc chạy trốn ngoạn mục của thần Prahlad. Khi đó, Prahlad lao vào lửa mà không bị sao. Người ta chà một loại sơn dầu mang tên “gulal” và “abeer” lên mặt nhau rồi nói “bura na maano Holi hai”. Holi cũng cho một cơ hội tuyệt vời để gửi phước lành và tin yêu cho những người thân yêu gói trong một món quà đặc biệt của Holi Festival.

Theo thống kê của Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, hiện nay Ấn Độ là thị trường du lịch tiềm năng cần đầu tư, quảng bá, phát động thị trường, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhằm gia tăng lượng khách qua lại.

Phương Thảo – Ân Đỗ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 498

Ý Kiến bạn đọc