Trong nước

Ấn độ giới thiệu điểm du lịch bang Kerala tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 25-8-2017, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức giới thiệu “Xúc tiến du lịch bang Kerala” tới người dân và các công ty du lịch tại TP. Hồ Chí Minh biết về các điểm đến nguyên sơ của Kerala, hình ảnh cây cọ, những khu rừng xanh tươi tốt; đồi núi, bờ biển, bãi biển, thác nước và động vật hoang dã, các pháo đài, cung điện, viện bảo tàng, di tích, trung tâm hành hương và trung tâm Ayurvedic (các trung tâm y học truyền thống Ấn Độ và yoga); các điệu múa và vở kịch ngoạn mục và những lợi ích của Ayurveda.

Banner-An-Do-gioi-thieu-diem-du-lich-bang-Kerala-tai-TPHCM
Banner Quảng bá Xúc tiến Du lịch KERALA

Phát biểu nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Ấn Độ nói rằng:

- Kerala nằm dọc theo bờ biển Malabar nhiệt đới Ấn Độ, gần bờ biển Ả Rập 600 km và vùng đất cao của Tây Ghats ở phía Đông. Kerala sở hữu một truyền thống lâu đời của Ayurveda. Ayurveda là một hệ thống tự nhiên hoàn toàn có nghĩa là sức khỏe toàn diện; thể chất, tinh thần và tâm linh; mang cơ thể hài hòa với vũ trụ. Một số gia đình của các trung tâm chữa bệnh huyền thoại được gọi là “Ashta vaidyas” ở Kerala, với sự tinh thông của 8 nhánh Ayurveda được đề cập trong các văn bản cổ điển, hiện nay vẫn đang thực hiện phương pháp chữa bệnh huyền diệu của họ. Ở đây, khí hậu cân bằng, sự phong phú về rừng và sự mát mẻ mùa mưa tạo cho Kerala môi trường phù hợp nhất cho gói chữa bệnh và phục hồi bằng Ayurveda. Kerala có khí hậu xích đạo, nhiệt độ cao quanh năm với nhiệt độ trung bình năm dao động trong khoảng 25,0-27,5 °C ở vùng đồng bằng ven biển phía tây và 20,0-22,5 °C ở vùng núi phía đông; có khoảng 120-140 ngày mưa mỗi năm. Khí hậu của Kerala ẩm do chịu ảnh hưởng của biển và hai đợt gió mùa tây nam và đông bắc. Khoảng 65% lượng mưa của Kerala được ghi nhận trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 khi gió mùa tây nam hoạt động. Dãy Ghats Tây có ảnh hưởng lớn đến khí hậu của bang Kerala. Khi gió mùa tây nam từ biển Ả Rập thổi vào Ấn Độ, nó va phải dãy núi cao chắn ở miền đông Kerala và khiến bang này trở thành nơi đầu tiên ở Ấn Độ nhận được mưa. Trong khi đó, gió mùa đông bắc thổi xuống từ miền bắc Ấn Độ cũng mang đến hơi ẩm do nó đi qua vịnh Bengal. Tuy nhiên, dãy Ghats Tây lại ngăn gió mùa đông bắc xuống tới Kerala nên lúc này chỉ một phần nhỏ của bang ở phía nam là nhận được mưa. Lượng mưa trung bình hàng năm của Kerala là 2.923 mm. Về văn hóa, bang Kerala là nơi giao hòa của hai luồng văn hóa lớn của Ấn Độ: văn hóa của người Ấn – Arya của Bắc Ấn và người Dravida miền Nam Ấn. Sự hòa trộn đó được người dân Kerala mà đại bộ phận là dân tộc Malayali bảo tồn và phát triển. Dãy núi Ghats Tây tạo thành một bức bình phong ngăn cách Kerala với các phần khác của Ấn Độ, góp phần tạo điều kiện cho bang này phát triển những nét văn hóa đặc trưng riêng. Bang Kerala có nhiều đền đài, mỗi ngôi đền lại gắn với một lễ hội riêng. Một trong những lễ hội nổi bật nhất của bang Kerala là Thrissur Pooram với những đoàn diễu hành voi hoành tráng kèm trình diễn pháo hoa. Còn lễ hội Onam mang đậm dấu ấn nông nghiệp của cư dân Kerala, được tổ chức vào mùa thu hoạch. Onam được quy định chính thức là lễ hội của bang và kéo dài tổng cộng 4 ngày. Trong lễ hội này, người dân Kerala thường trang trí nhà cửa bằng một thảm hoa tươi nhiều màu sắc trên sàn nhà và tham gia các trò chơi truyền thống như đua thuyền.

An-Do-gioi-thieu-diem-du-lich-bang-Kerala-tai-TPHCM---Anh-1
 Giới thiệu Quảng bá Xúc tiến Du lịch KERALA

Nghệ thuật múa truyền thống của Kerala rất phát triển với 5 điệu múa cổ điển, là Kathakali, Mohiniyattam, Koodiyattom, Thullal và Krishnanattam. Các điệu múa này thường được biểu diễn trong đền thờ và được giới quý tộc bảo trợ. Múa Kathakali nổi tiếng bởi hình ảnh các vũ công biểu diễn cùng trang phục và lớp trang điểm cầu kỳ, sặc sỡ. Về điện ảnh, Kerala là quê hương của dòng phim nói tiếng Malayalam, một bộ phận quan trọng của nền điện ảnh Ấn Độ.

Kerala có ba sân bay quốc tế tại Thiruvananthapuram, Cochin và Calicut. Mất khoảng 6 giờ bay bằng hàng không Malindo Air bay quá cảnh dừng chân tại Kuala Lumpur, hoặc bằng hàng không Singapore Airlines dừng chân tại Singapore. Jet Airways cũng kết nối qua Bangkok. Để tiện cho du khách Việt Nam và quốc tế, Sở Du lịch Kerala đã thiết kế một trang web thân thiện với người sử dụng www.keralatourism.org, đáp ứng tất cả các truy vấn về yêu cầu của du khách và đưa ra một nét nhìn thoáng qua vẻ đẹp đáng kinh ngạc của bang Kerala ở Ấn Độ.

Du lịch Văn hóa – Phong cảnh KERALA

An-Do-gioi-thieu-diem-du-lich-bang-Kerala-tai-TPHCM---Anh-3

An-Do-gioi-thieu-diem-du-lich-bang-Kerala-tai-TPHCM---Anh-2

An-Do-gioi-thieu-diem-du-lich-bang-Kerala-tai-TPHCM---Anh-4

 

Cao Nguyễn – Ân Đỗ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 465

Ý Kiến bạn đọc