Trong nước

Âm Thanh Hội Họa của người khuyết tật câm điếc

Buổi triển lãm tranh “Âm thanh hội họa” của người khuyết tật câm điếc được tổ chức tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) do Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ đã khai mạc vào lúc 9 giờ ngày 22-9-2017, giới thiệu 100 tác phẩm gồm nhiều đề tài của 16 học viên câm điếc (ở độ tuổi từ 16 đến 50) cùng với 10 tác phẩm của các thầy cô họa sĩ chuyên nghiệp.

Anh-thanh-hoi-hoa-cua-nguoi-khuyet-tat-cam-diec
1. Con mèo cổ tích; 2. Viên mãn; 3. Hội chợ phù hoa; 4. Buổi sáng; 5. Tung tăng; 6. Đợi chờ; 7. Bình yên

Từ tháng 5-2017, các học viên khuyết tật câm điếc này được nhóm họa sĩ của CLB Mekong Art thuộc Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và họa sĩ Văn Y dạy vẽ miễn phí, đồng thời cung cấp luôn màu, cọ, bố, chassi, khung tranh… (lớp dạy vẽ ở địa chỉ: số 776/4 Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận). Qua năm tháng rèn luyện, các học viên câm điếc đã có nhiều cố gắng trong việc thể hiện tư tưởng, tình cảm, cách nhìn của mình về cuộc sống qua tác phẩm. Khắc phục sự khiếm khuyết của bản thân, bằng đường bay, nét cọ, sắc màu, họ gởi gắm bao tâm tình rất đáng trân quí vào từng bức tranh.

Ban tổ chức cho biết, sẽ trích 25% số tiền bán tranh trong triển lãm để tặng Hội Người mù TP. Hồ Chí Minh trên tinh thần nhân ái và chia sẻ. 50% thuộc về tác giả (của tranh bán được) và 25% còn lại dùng để tiếp tục nuôi dưỡng lớp học.

Trong buổi triển lãm, họa sĩ Văn Y đã trưng bày treo bán đấu giá một tác phẩm với tư cách cá nhân ở mức khởi điểm là 2.500 USD. Số tiền bán tác phẩm này được tác giả ủng hộ cho việc duy trì, mở rộng và nâng cao lớp dạy vẽ dành cho người khuyết tật câm điếc.

Lê Kim
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 469

Ý Kiến bạn đọc