Ngoài nước

Âm mưu chặn dòng chảy phương Bắc 2 thất bại?

 

Theo Tập đoàn Nord Stream, tuyến đường ống dẫn khí đốt DÒNG CHẢY PHƯƠNG BẮC 2 (Nord Stream 2) sẽ phần lớn chạy song song với tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc hiện có. Hai tuyến đường ống mới cũng sẽ cung cấp 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm cho lãnh thổ Liên minh châu Âu. Khối lượng đầu tư cho việc xây dựng đường ống khí đốt này ở Biển Baltic dự kiến sẽ vượt quá số tiền 7,4 tỷ euro chi cho đường ống đã được vận hành, ước tính khoảng 8 tỷ euro. Việc xây dựng hai đường ống mới sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2019.

So-536--Am-muu-chan-dong-chay-phuong-Bac-2-that-bai---Anh-1
Ảnh minh họa của trang mạng t-online.de, đăng hôm 13-2-2019.

Nord Stream 2 là một vấn đề gây tranh cãi trong nhiều năm qua. Chính phủ Liên bang Đức phê duyệt dự án, nhưng một số quốc gia EU và Hoa Kỳ phản đối. Một số quốc gia EU, Hoa Kỳ phản đối công trình này vì cho rằng, EU đang trở nên phụ thuộc vào Nga. Nga thì nói rằng, Đức sẽ “đóng băng” nếu không có khí đốt của Nga chuyển qua tuyến đường ống. Trong thực tế, Hoa Kỳ phản đối cũng vì lợi ích kinh tế riêng của họ trong việc muốn bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Âu.

Như truyền thông Đức đưa tin, trong các tuần vừa qua, Đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenell, đang “gây áp lực ngày càng tăng” đối với các công ty Đức tham gia vào dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Ông Grenell được cho là đã thông báo cho các công ty qua thư điện tử rằng, các công ty tham gia vào lĩnh vực xuất khẩu năng lượng của Nga “sẽ có rủi ro bị xử phạt đáng kể”.

Trang mạng t-online.de, hôm 13-2-2019 cho biết, trong tranh chấp về các quy định mới cho các dự án đường ống như “Nord Stream 2”, các nhà đàm phán EU đã đạt được thỏa hiệp. Ủy ban EU hoan nghênh thỏa thuận với các quốc gia thành viên EU và Nghị viện châu Âu. Nhà điều hành đường ống dẫn khí mới từ Nga đến Đức phải tuân thủ các điều kiện bổ sung, nhưng dự án của Gazprom thuộc sở hữu nhà nước Nga không bị chặn lại.

So-536--Am-muu-chan-dong-chay-phuong-Bac-2-that-bai---Anh-2
Ảnh minh họa của RP ONLINE bài về đóng cửa nhà máy nhiệt điện đăng hôm 27-2-2019.

Tờ Frankfurter Allgemeine trong bài đăng ngày 21-2-2019 cho biết, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz hôm 20-2-2019 đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington. Ông Sebastian Kurz tiết lộ, trong tranh chấp thương mại giữa Mỹ và châu Âu, các vị trí của hai bên còn cách nhau rất xa và cũng xác nhận rằng Trump vẫn đang chống lại đường ống dẫn khí mới Nord Stream 2. Nhưng Thủ tướng Áo thì ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2. Ông nói, chúng tôi sẽ không gặp vấn đề gì khi mua khí đốt ở Mỹ, nhưng hiện nay giá ở Nga tốt hơn ở Mỹ thì Nga hấp dẫn hơn đối với chúng tôi.

Một số chính trị gia của các đảng khác nhau ở Đức cũng đưa ra những phát biểu chống Dòng chảy phương Bắc 2, nhưng thực ra chỉ mang tính hình thức và vì lý do chính trị. Người dân Đức không chống lại dự án sắp hoàn thành này. Như tạp chí chính trị Cicero ở Berlin trong bài viết ngày 22-2-2019 cho biết, vào sáng sớm ngày 26-1-2019, “ủy ban than” gồm 28 thành viên là đại diện của các ngành Công nghiệp, Công đoàn, Khoa học và Môi trường đã đồng ý chỉ với một phiếu chống lại lộ trình bỏ than trong việc sản xuất điện. Năm 2038, nhà máy nhiệt điện chạy bằng than cuối cùng phải đóng cửa, năng lượng hạt nhân cũng chấm dứt trong năm 2022.

Ukraine và Ba Lan cay cú nhất vì khí đốt sẽ không chạy qua lãnh thổ của họ mà qua đường ống vượt Biển Baltic tiếp cận trực tiếp bờ biển Đức. Hai quốc gia này, hàng năm sẽ thất thu hàng tỷ euro tiền lệ phí trung chuyển khí đốt, ngoài ra sẽ mất đi hoàn toàn cơ hội ăn cắp khí đốt.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 536

Ý Kiến bạn đọc