Ngoài nước

Alexei Navalny bị bắt ở Moscow sau khi trở về từ Berlin

Đó Là Tên Bài Báo “Alexei Nawalny Nach Rückkehr Aus Berlin In Moskau Festgenommen” Của Đài Rt De (Kênh Tiếng Đức Đài Truyền Hình Nga Có Trụ Sở Ở Berlin) Đăng Ngày 17-1-2021.

 

Lời dẫn: Alexei Navalny đã trở lại Nga vào tối hôm chủ nhật sau gần 5 tháng ở Đức để điều trị và phục hồi chức năng. Blogger chính trị đã đến sân bay Sheremetyevo ở Moscow trên chuyến bay PBD936 từ Berlin và bị bắt.

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt tại sân bay Sheremetyevo của Moscow sau khi ông này trở về từ Đức. Sau khi máy bay hạ cánh, Navalny và các hành khách khác lên xe buýt của sân bay vào nhà ga. Nhà hoạt động đối lập sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ khi kiểm soát hộ chiếu. Trước khi kiểm soát hộ chiếu, ông đã có một bài phát biểu ngắn và nói rằng không sợ.

Về việc bắt giữ blogger đối lập, Cơ quan thực thi luật hình sự Liên bang Nga (FSIN) đã đưa ra tuyên bố sau:

“Vào ngày 17 tháng 1 năm 2020, Alexei Navalny, người đã nằm trong danh sách truy nã kể từ ngày 29 tháng 12 năm 2020 vì nhiều lần vi phạm các yêu cầu quản chế của mình, đã bị bắt tại Sân bay Sheremetyevo bởi các sĩ quan từ Cơ quan truy nã thuộc Cục Tác chiến của Cơ quan Cải huấn Liên bang Nga ở Moscow.

Mức án tiếp theo dành cho Alexei Anatolyevich Navalny sẽ do tòa án quyết định. Ông ta bị giam giữ cho đến khi tòa án ra phán quyết. Việc giam giữ công dân Navalny diễn ra theo lệnh của người đứng đầu Cơ quan Cải huấn Liên bang Nga tại Moscow vào ngày 29-1-2020, theo đó người bị kết án bị đưa vào danh sách truy nã vì vi phạm có hệ thống các điều kiện quản chế, với chỉ thị thực hiện các biện pháp để bắt giữ ngay sau khi phát nơi lưu trú của ông ta.

So-631--Anh-minh-hoa---Alexei-Navalny-bi-bat-o-Moscow-sau-khi-tro-ve-tu-Berlin---Anh-1
Alexei Navalny bị bắt tại Moscow sau khi trở về từ Berlin. Nguồn: Sputnik

Luật sư của kẻ bị kết án trước đó đã biết về quyết định trong danh sách truy nã đối với AA Navalny, cũng như với đơn yêu cầu của Cơ quan thanh tra thuộc Cơ quan thực thi luật hình sự Liên bang Nga gửi đến Tòa án quận Simonovsky để chuyển án treo thành án tù.”

Một trong những vụ án hình sự mà blogger đang bị điều tra gần đây là gian lận ở cấp độ đặc biệt cao: Navalny được cho là đã biển thủ tiền quyên góp từ những người ủng hộ để trục lợi.

Tuy nhiên, vụ án hình sự mà ông ta đã vi phạm các yêu cầu quản chế, là đồng lõa với việc tham ô hơn 500.000 đô la Mỹ để gây thiệt hại cho công ty mỹ phẩm quốc tế Yves Rocher cùng với anh trai là Oleg.

Navalny đã nhiều lần vi phạm các điều kiện gia hạn quản chế bằng cách không báo cáo với đồn cảnh sát Nga chịu trách nhiệm về ông ta ngay sau khi ông ta xuất viện từ bệnh viện Charité ở Berlin vào ngày 20-9-2020 hoặc chậm nhất là sau khi bình phục vào ngày 12-10-2020. Cơ quan thực thi luật hình sự của Nga FSIN đã biết về những sự thật này như thông cáo báo chí của chính mình, nhờ một ấn phẩm đăng trên tạp chí khoa học y tế The Lancet vào ngày 22-12-2020.

Máy bay hạ cánh xuống sân bay Vnukovo của Moscow theo kế hoạch rõ ràng là không thể vì lý do kỹ thuật. Hơn một giờ trước khi đến dự kiến, sân bay đã đóng cửa với tất cả các máy bay: Một thiết bị dọn tuyết được cho là đã trượt khỏi đường băng ở giữa cái gọi là giao lộ đường băng lớn và do đó đã chặn sân bay một cách hiệu quả, đó là lý do tại sao chuyến bay giá rẻ PBD936 mà Navalny đang đi, được chuyển hướng đến Sheremetyevo. Điều này cổng thông tin Nga RBK viết theo dịch vụ báo chí của sân bay.

Nhưng có lẽ tốt hơn theo cách đó: Trong quá trình chuẩn bị hạ cánh máy bay xuống sân bay ở Vnukowo, theo nhiều báo cáo khác nhau, khoảng 300 người ủng hộ nhân vật đối lập đã có mặt trong sân bay ở đó. Có một số vụ bắt giữ.

Trước khi vụ bắt giữ bắt đầu, tất cả các hành khách không có vé máy bay hợp lệ đã nhiều lần được yêu cầu rời khỏi tòa nhà. Những người đàn ông mặc đồng phục đã đẩy những người muốn đón chính trị gia đối lập 44 tuổi ra khỏi tòa nhà, nơi một đám đông cũng đã tụ tập cho cuộc biểu tình; ở đây cũng có một số vụ bắt giữ. Một phản ứng như vậy đương nhiên được mong đợi vì chế độ an ninh đặc biệt về cơ bản áp dụng trong các tòa nhà sân bay và khu vực của nó. Các cuộc biểu tình và các hành động quần chúng khác thường không được phép ở những nơi như vậy ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Nga. Văn phòng công tố viên ở thủ đô Nga do đó đã cảnh báo trước về những hành động bất hợp pháp có thể xảy ra tại sân bay sau khi nhân vật đối lập tuyên bố về nước và viết “Hãy đón tôi” trên Twitter. Một số người ủng hộ blogger cũng đã kêu gọi, hãy đón Navalny với số lượng lớn người tham gia ngay tại sân bay vào ngày 17 tháng 1.

Việc Navalny rời Đức về cơ bản không có gì đặc biệt:

Một số nhà báo đã đợi ông ta tại sân bay BER ở Berlin, nhưng ông ta đã được dẫn vào sân bay qua một lối vào riêng và cũng được cảnh sát Đức xử lý riêng với các hành khách khác, vì vậy các nhà báo chỉ sau khi lên máy bay của hãng hàng không bình dân Nga Pobeda Airlines mới có thể nói chuyện với nhân vật đối lập.

Theo các nhà báo có mặt trên chuyến bay, có sự chậm trễ trước khi lên máy bay do một hành khách trên máy bay bị cáo buộc gây rối loạn và xúc phạm tiếp viên hàng không. Người đàn ông này đã được lôi ra khỏi máy bay.

Blogger chính trị này đã gục ngã trên một chuyến bay nội địa ở Nga vào ngày 20 tháng 8 và hôn mê. Đầu tiên anh ta được điều trị tại một bệnh viện ở Omsk. Các bác sĩ phát hiện ông bị rối loạn quá trình trao đổi chất và không tìm thấy chất độc hại nào trong cơ thể. Sau đó, trước sự thúc giục của gia đình và những người ủng hộ, Navalny được chuyển đến Bệnh viện Đại học Charité ở Berlin. Một phòng thí nghiệm đặc biệt của Quân đội Đức sau đó đã tìm thấy một chất độc thần kinh từ nhóm Novitschok trong quá trình kiểm tra chất độc đối với các mẫu của Navalny. Kết quả này đã được xác nhận bởi hai phòng thí nghiệm chuyên môn khác ở Pháp và Thụy Điển. Tuy nhiên, không có kết quả nào được công bố từ bất kỳ phòng thí nghiệm nào trong số ba phòng thí nghiệm có thể cho phép xác minh các kết quả thu được.

Cá nhân người đàn ông 44 tuổi cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đầu độc ông. Chính phủ Nga bác bỏ các cáo buộc. Các nhà chức trách Nga đang yêu cầu Đức cung cấp tất cả các quy trình y tế về trường hợp Navalny, nhưng các quy trình này hiện đang được giữ kín và do đó không được trao cho Nga.

Đính chính: Một phiên bản trước đó của bài báo này nói rằng một chiếc máy bay đã trượt khỏi đường băng tại sân bay Mátxcơva (Vnukowo), khiến sân bay này bị chặn trong hơn một giờ. Điều này không chính xác và chúng tôi xin lỗi vì sự nhầm lẫn này.

Chính xác là: Một thiết bị dọn tuyết đã trượt ra khỏi đường băng tại cái gọi là giao lộ đường băng lớn của sân bay này, khiến cả việc cất cánh và hạ cánh ở đó đều không thể thực hiện được trong khoảng thời gian được đề cập.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 631

————–
Đường link của bài báo:
https://de.rt.com/…/111926-alexei-nawalny-nach…/…

Ý Kiến bạn đọc