Kính văn nghệ

Ai nói lạc đà là chim?

Hay a, trong cuốn sách “Mười vạn câu hỏi vì sao” của tác giả Đức Thành, do NXB Hồng Đức ấn hành tháng 9-2015, với đối tác liên kết xuất bản là Công ty TNHH Văn hóa Minh Tân – Nhà sách Minh Thắng, in 2.000 cuốn, ghi rằng: “Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà”, ông bạn Trương ơi! Mà ngộ, công phát hiện ra lỗi “lạc đà là chim” này là do cư dân trên mạng, chứ không phải do các ban ngành có trách nhiệm phát hiện, mà sách bán ra thị trường từ tháng 9-2015 rồi.

Anh-minh-hoa-7

- Mắt mũi chị có bị tèm hem không đó chị Năm, từ xưa tới giờ ông bà ta đã đúc kết “Sách là Thầy”, thì làm gì có chuyện “Thầy” đi nói tầm phào. Vả lại, chị có biết “Mười vạn câu hỏi vì sao” là một cuốn sách chính thống, được xuất bản bởi một cơ quan khá có uy tín thuộc Hội Luật gia Việt Nam không? Biên tập cuốn sách là Nguyễn Khắc Oánh, còn người chịu trách nhiệm xuất bản là Giám đốc Bùi Việt Bắc, hai người này đều có tuổi nghề. Càng vô lý hơn, ai cũng biết lạc đà là động vật, không thể thuộc loài gia cầm và càng không thể là loài chim.

- Ông Trương không tin thì coi nè, ở trang 71 đó… “Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà. Lạc đà không chỉ có hình dáng to lớn, mà tốc độ chạy cũng rất nhanh. Nó đã là chim, vậy vì sao lại chạy nhanh mà không phải là bay? Đó là vì lạc đà không biết bay do thân thể nó quá nặng, cánh cũng bị thoái hóa rồi”.

- Úy trời, thiệt rồi, nhưng tại sao lại như thế này được?

- Ông đi hỏi Giám đốc NXB Hồng Đức, hỏi tôi làm gì hả ông Trương? Mà nghe nói, đầu tiên ông Giám đốc NXB phát biểu là “do ở lỗi máy in”, sau đó thì nói “chúng tôi đã có nhầm lẫn giữa khái niệm “lạc đà” và “đà điểu”.

- Trời ạ, ôi giáo dục ơi… sách thì xuất bản bừa bãi không có kiểm tra, phản biện, đánh giá. Khi người dân và báo chí phát hiện thì oang oang lên bảo là do… lỗi máy in. Qua bao nhiêu công đoạn kiểm duyệt thế mà vẫn sai. Xong huề cả làng, rồi rút kinh nghiệm, câu này nghe quen tai lắm rồi nhe…

- Hoang mang quá: “Lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới”, cha sanh mẹ đẻ hơn 70 tuổi rồi tôi mới nghe lạc đà là chim, không biết ông viết sách từ hành tinh nào rơi xuống hén?

- Chắc chắn là bác Đức Thành viết sách này bay ra từ hành tinh hay phim viễn tưởng rồi. Làm ăn thế này thì chết cả thế hệ trẻ con sau này, đúng là cẩu thả. Đã dốt lại còn diễn giải sai “Trong các loài lạc đà, lạc đà châu Phi là nổi tiếng nhất, hơn cả lạc đà châu Mỹ và lạc đà châu Úc. Lạc đà châu Phi có thân thể cao lớn, giỏi chạy, thích hợp sống ở sa mạc và các vùng hoang dã, trong đó lạc đà đực lớn nhất cao tới 2,75 mét, dài khoảng 2 mét, nặng 160kg”. Kết thúc phần này, sách một lần nữa khẳng định lạc đà là loài chim: “Lạc đà quen sống thành bầy, bốn năm chục con cùng chung sống. Khi sinh sản luôn luôn là một con đực và nhiều con cái, đồng thời để trứng trong một tổ, thông thường một con cái mỗi lần đẻ được 8 trứng, mỗi trứng nặng khoảng 1.300g. Chim cái sau khi đẻ trứng xong thì đã hoàn thành nhiệm vụ của người mẹ, còn các công việc khác như ấp trứng, nuôi dưỡng chim non sẽ do chim đực đảm nhiệm” (trích trong sách).

- Đã sai lại còn in thành sách… Sách cho trẻ con mà làm ẩu tả. Chính những lỗi sai như thế này khiến nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ cảm thấy không tin tưởng, thậm chí rất bất bình với sự cẩu thả của những người biên tập sách dành cho trẻ nhỏ. Đây không phải là lần đầu tiên những lỗi sai phổ biến như thế này được phát hiện ở trong các cuốn sách dành cho trẻ em. Câu hỏi đặt ra là vì sao mỗi cuốn sách ra đời qua rất nhiều khâu kiểm duyệt, biên tập, hiệu đính… mà vẫn để xảy ra những lỗi sai nghiêm trọng như vậy và những cuốn sách, tại sao chúng vẫn được bán ra thị trường???

- Những sai sót trong quá trình kiểm duyệt sách đôi khi cũng không thể tránh khỏi, đôi khi cũng có thể thông cảm. Tuy nhiên, sai lầm vừa kể trên là vô cùng nghiêm trọng, may mắn là sai sót này chỉ ở một quyển sách tham khảo chứ không phải nằm trong sách giáo khoa. Mà đây không phải lần đầu tiên NXB Hồng Đức gặp rắc rối vì những lỗi sai như trên. Năm 2014, cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất do NXB này phát hành cũng bị Cục Xuất bản, In và Phát hành xử phạt vì những điểm sai sót trong nội dung cuốn sách.

- Tôi nghĩ, họ sắp phát hành cuốn sách tiếp theo, trong đó có phần nói về loài cá như sau: “Cá – là những động vật có cánh, cá sống trên cây và bay rất nhanh…”.

- Ủa, bộ trời lúc này nóng quá nên chị bị tâm thần rồi hả chị Năm?

Trương Bến Tre
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 397

Ý Kiến bạn đọc