Trong nước

9 sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2015

Ngày 28-12-2015, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) đã chính thức công bố 9 sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2015.

Về mỹ thuật, các sự kiện này gồm có: Triển lãm 70 năm “Thành tựu kinh tế – xã hội 2015”; khánh thành tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” và tượng đài Bác Hồ tại TP.HCM (cả hai đều khánh thành vào dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh); công trình tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” ở Quảng Nam; triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015; trại sáng tác Điêu khắc quốc tế TP.HCM 2015 với chủ đề “TP.HCM – 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập”, có sự tham gia của 50 tác giả, trong đó có 39 nhà điêu khắc trong nước và 11 nghệ sĩ quốc tế. 

Tuong-Me-Viet-Nam-Anh-Hung-o-Quang-Nam
Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Quảng Nam được công nhận

Về nhiếp ảnh có 4 sự kiện nổi bật, đó là: Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 8 tại Việt Nam năm 2015 (VN-15); Festival Nhiếp ảnh trẻ 2015 lần đầu tiên được tổ chức; triển lãm ảnh về Chiến tranh Việt Nam của Hãng Thông tấn AP tổ chức tại Hà Nội; trại sáng tác và triển lãm ảnh “Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa” tại Tuần lễ Văn hóa Biển đảo Quảng Ngãi.

Trong đó đáng chú ý là Triển lãm 70 năm “Thành tựu kinh tế – xã hội 2015”. Đây là một trong những hoạt động lớn chào mừng kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Triển lãm đã giới thiệu, tôn vinh các thành tựu kinh tế – xã hội của đất nước trên các lĩnh vực nhằm khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trên diện tích 12.000m2 trưng bày trong nhà và 3.000m2 trưng bày ngoài trời của Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam, triển lãm Thành tựu kinh tế – xã hội 2015 gồm 86 gian trưng bày, được chia thành 4 khu vực lớn: khu trưng bày khái quát, khu trưng bày của các bộ, ngành trung ương, khu trưng bày của các địa phương và khu trưng bày của các doanh nghiệp.

Công trình tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” ở Quảng Nam được thực hiện để ghi danh công lao của các bà mẹ Việt Nam, khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24-3-2015) lấy nguyên mẫu từ mẹ Nguyễn Thị Thứ (xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) có 11 người con, cháu là liệt sĩ với hình mẹ dang hai cánh tay che chở cho các chiến sĩ. Bên trong khối đá hoa cương hình cánh cung là bảo tàng trưng bày và nơi ghi danh hơn 50.000 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, giới thiệu hình ảnh, cuộc đời, sự cống hiến cao cả của người Mẹ với Tổ quốc… Tác phẩm điêu khắc này còn giành giải Nhất với huy chương Vàng của Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam trong giai đoạn 5 năm 2010 – 2015. Tuy nhiên, công trình này đã gây ý kiến trái chiều trong quá trình xây dựng. Nhiều người cho rằng đây là tác phẩm đẹp, ý nghĩa, thể hiện lòng biết ơn. Bên cạnh đó cũng có hàng loạt quan điểm cho rằng tác phẩm hoành tráng này gây lãng phí.

Yến Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM Xuân 2016

Ý Kiến bạn đọc