Trong nước

75 triệu lượt khách đã viếng thăm di tích nhà sàn Bác Hồ

Kỷ Niệm 128 Năm Ngày Sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2018)

Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2018), Ban Quản lý Khu di tích nhà sàn Bác Hồ thông báo, theo thống kê Khu di tích nhà sàn Bác Hồ đã đón tiếp, phục vụ hơn 75 triệu lượt khách đến tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích nhà sàn Bác Hồ tổ chức triển lãm đề tài “60 năm nhà sàn Bác Hồ trong khu Phủ Chủ tịch” tại Phủ Chủ tịch, giới thiệu 200 tư liệu ảnh, các trang bản thảo có bút tích. Khách đến tham quan được xem những ngôi nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống, làm việc ở Việt Bắc, Hà Nội cùng nhiều hoạt động của Người và các đoàn khách trong nước, quốc tế tại nhà sàn trong khu Phủ Chủ tịch.

So-499--75-trieu-luot-khach-da-vieng-tham-di-tich-nha-san-Bac-Ho---Anh-7
Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà sàn ở chiến khu Việt Bắc, năm 1948.

Ông Đỗ Hoàng Linh, Phó Giám đốc Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cho báo chí biết:

- Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm việc, di chuyển qua nhiều địa điểm nhưng Người chủ yếu ở trong lán và nhà sàn. Nhà sàn Bác Hồ trong khu Phủ Chủ tịch được hoàn thành vào ngày 17-5-1958, tức cách đây đúng 60 năm. Từ ngày 18-5-1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu chuyển sang ở tại nhà sàn và đã ở đây 11 năm. Di tích nhà sàn Bác Hồ đã đón tiếp, phục vụ hơn 75 triệu lượt khách đến tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư liệu của Ban Quản lý Khu di tích nhà sàn Bác Hồ ghi rằng: – Sau 4 năm tiến hành công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế ở miền Bắc Việt Nam, cơ sở vật chất của xã hội bước đầu được củng cố và phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị mong muốn xây dựng một ngôi nhà mới để Chủ tịch Hồ Chí Minh có nơi ở, làm việc được tốt hơn. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đồng ý với ý định này của Trung ương và lựa chọn kiểu nhà sàn của đồng bào dân tộc sau buổi gặp mặt đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Bắc tại Phủ Chủ tịch và sau chuyến đi thăm một số địa phương của tỉnh Thái Nguyên.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Ninh, nguyên Cục phó Cục Thiết kế kiến trúc thuộc Bộ Giao thông thuỷ lợi (nay là Bộ Xây dựng) được trao nhiệm vụ thiết kế và chỉ đạo xây dựng ngôi nhà này, Đoàn 5 Cục Doanh trại (nay là Cục Kiến thiết cơ bản), Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam chịu trách nhiệm thi công. Ông Nguyễn Văn Ninh được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời đến trao đổi về thiết kế, cách bố trí cụ thể của ngôi nhà.

So-499--75-trieu-luot-khach-da-vieng-tham-di-tich-nha-san-Bac-Ho---Anh-1
Lán Khau Tý, nơi ở và làm việc đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về An toàn khu Định Hóa,
Thái Nguyên lãnh đạo kháng chiến chống Pháp từ ngày 20-5-1947.

Ngày 15-4-1958, ngôi nhà sàn được khởi công xây dựng. Ngày 17-5-1958, ngôi nhà được khánh thành. Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại nhà sàn trong 11 năm cuối đời (1958 – 1969). Tại nơi đây, Người đã ngày đêm suy nghĩ để cùng Bộ Chính trị hoàn chỉnh đường lối chiến lược, sách lược cho cách mạng Việt Nam, tiếp tục lãnh đạo nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách để thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, tiến tới thống nhất đất nước, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc dân chủ và chủ nghĩa xã hội trên thế giới . Hiện nay gần 250 tài liệu hiện vật thuộc nhiều chất liệu khác nhau ở nhà sàn vẫn được giữ nguyên vẹn và bảo quản chu đáo như những ngày cuối cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc.

Nhà sàn được làm bằng gỗ dổi – loại gỗ thông thường trong xây dựng dân dụng, mái nhà lợp ngói. Trước nhà là một vườn hoa nhỏ, trồng nhiều loại hoa thơm. Phía ngoài là hàng rào dâm bụt gợi nhớ hình ảnh ngôi nhà Người đã sinh ra và lớn lên ở quê hương Nghệ An. Tầng dưới nhà sàn kê một bộ bàn ghế lớn. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc về mùa hè, nơi Người họp, trao đổi công việc với các đồng chí trong Bộ Chính trị, cán bộ phụ trách đầu ngành hoặc các địa phương, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ miền Nam ra miền Bắc chữa bệnh và công tác. Trên bàn làm việc vẫn còn lại những kỷ vật của Người. Đó là những cuốn sách Người đang đọc vào những ngày cuối cùng. Chồng sách ngoài cùng là loại sách nói về người tốt, việc tốt của các giới, các ngành được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Người trực tiếp theo dõi việc xuất bản loại sách này. Hai chồng sách phía trong là những cuốn sách bằng tiếng nước ngoài. Ở đây có sách của V.I. Lênin viết về cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười vĩ đại, sách của các tác giả nước ngoài viết về cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ ở Việt Nam và phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc ở ngay trong lòng nước Mỹ. Trên bàn làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn có chiếc khay đựng bút bằng đá mầu đen hình con thuyền, kỷ vật của Tổng thống nước Cộng hòa nhân dân Cu Ba Ốt-xvan-đô Đoóc-ti-cốt tặng Người năm 1976. Phía cuối phòng có chiếc ghế chao (còn gọi là ghế xích đu) bằng mây, Người thường nghỉ ngơi vào buổi trưa hoặc sau giờ làm việc, sau khi tiếp khách về.

So-499--75-trieu-luot-khach-da-vieng-tham-di-tich-nha-san-Bac-Ho---Anh-3
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc báo Nhân dân tại nhà sàn ở chiến khu Việt Bắc, năm 1951.

So-499--75-trieu-luot-khach-da-vieng-tham-di-tich-nha-san-Bac-Ho---Anh-6
Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ Mông Cổ tại tầng 1,
nhà sàn trong khu Phủ Chủ tịch, ngày 2-9-1959

So-499--75-trieu-luot-khach-da-vieng-tham-di-tich-nha-san-Bac-Ho---Anh-8
Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà quay phim người Nga Roman Karmen tại nhà sàn ở chiến khu Việt Bắc, năm 1954.

So-499--75-trieu-luot-khach-da-vieng-tham-di-tich-nha-san-Bac-Ho---Anh-5
Nhà sàn Bác Hồ được xây dựng trong khu Phủ Chủ tịch.

 

Nguyễn Dương – Quân Ly
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 499

Ý Kiến bạn đọc