Trong nước

5 Kỷ lục thế giới đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam được liên minh kỷ lục thế giới công bố xác lập (Tháng 8/2020)

 

Cuối tháng 8/2020, WorldKings đã chính thức có văn bản thông báo đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam về việc công nhận 5 Kỷ lục Thế giới đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam, gồm có:

1- Việt Nam – đất nước sở hữu nhiều món sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới

Việt Nam hiện có 164 món ăn từ “sợi và nước” được thống kê. Những món “sợi và nước” được chế biến với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, mỗi vùng miền lại có những nét chấm phá riêng từ mùi vị cho đến cách bài trí đã khiến cho thực khách vương vấn mãi không thôi. Các món sợi Việt Nam thường được làm từ bột mì, bột gạo, bột sắn… Từ nguyên liệu, hình dáng, màu sắc, hương vị và kết cấu, Việt Nam có vô vàn những món sợi khác nhau. Thậm chí, cùng là một loại nhưng ở các làng xã, vùng miền khác nhau lại mang những đặc trưng riêng biệt.

So-611--5-ky-luc-the-gioi-dau-tien-trong-linh-vuc-am-thuc-cua-Viet-Nam-duoc-liem-minh-ky-luc-the-gioi-cong-bo-xac-lap---Anh-1

2- Việt Nam – đất nước có nhiều món mắm và các món ăn chế biến từ mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới

Trong nền ẩm thực Việt Nam, “Mắm” là một trong những nét đặc trưng và có được sự đa dạng hiếm có. Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam cũng có các loại mắm đặc trưng riêng với hương vị khác nhau. “Mắm” Việt Nam ngày nay đã trở thành những sản phẩm xuất khẩu có giá trị đến rất nhiều quốc gia trên thế giới và được nhiều người nước ngoài yêu thích. Hiện nay, đã thống kê được hơn 100 món Mắm và các món ăn chế biến từ Mắm.

3- Việt Nam – đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất thế giới

Việt Nam công bố đã thống kê được 272 món ăn làm từ 43 loài hoa. Hoa trong ẩm thực Việt được sử dụng với nhiều cách thức chế biến, từ bình dị, dân dã đến cầu kỳ, sang trọng. Tùy vào đặc thù địa lý và tập quán của từng vùng miền mà sẽ có những món ăn làm từ hoa khác nhau với cách kết hợp khác nhau. Nhờ vậy mà ẩm thực Việt vốn vừa giàu bản sắc dân tộc nhưng lại phong phú và mang đậm nét văn hóa vùng miền.

4- Việt Nam – đất nước có nhiều món cuốn đặc sắc nhất thế giới

Các món cuốn Việt được đánh giá cao về độ tươi mát, hương vị hài hòa và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Hầu như các món cuốn đều có nhiều rau xanh, không hoặc ít chứa dầu mỡ, nguyên liệu được sơ chế hấp hoặc luộc để giữ được vị ngon nguyên bản, dù ăn nhiều vẫn không bị đầy bụng. Món cuốn được xem là món ăn mùa hè với những nguyên liệu tươi sống cùng nước chấm đậm đà hương vị. Hiện đã thống kê được 103 món cuốn của Việt Nam.

5- Việt Nam – đất nước có nhiều món bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất thế giới

Với nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, hạt lúa – hạt gạo được xem là “hạt ngọc trời”, giữ vai trò quan trọng và chủ đạo trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Gạo dù nếp hay tẻ cũng trở thành nguyên liệu để tạo nên vô vàn loại bánh với hương vị thơm ngon, độc đáo. Những món bánh có thành phần từ gạo thật giản dị nhưng lại có một vị thế hết sức quan trọng và thiêng liêng trong văn hóa người Việt.

143 món bánh làm từ bột gạo của Việt Nam đã được thống kê từ Bắc chí Nam, được chế biến theo nhiều cách khác nhau từ bột gạo như chiên, rán có món bột chiên, bánh quai vạc, bánh tiêu… Nướng có món bánh chuối nướng, bánh tráng nướng, bánh khoai mì nướng… Hấp có bánh ít, bánh bao, bánh đúc, bánh nậm, bánh bò… Luộc có bánh chưng, bánh tét, bánh gio, bánh trôi… Cuốn, tráng có món bánh gật gù, bánh ướt, bánh cuốn… Nặn tay, ép khuôn có bánh dẻo, bánh in..

Đông Lan – Trường An
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 611

Ý Kiến bạn đọc