Ngoài nước

49 lần Lênin

Đó Là Tên Bài Báo “49-Mal Lenin” Đăng Trên Tờ Thời Đại Của Chúng Ta (Unsere Zeit – Viết Tắt Uz – Cơ Quan Ngôn Luận Của Đảng Cộng Sản Đức Dkp), Hôm 3-7-2020. 

 

Đài kỷ niệm là nơi đánh giá cao những hành động và nhân vật trong quá khứ, chúng phục vụ cho sự phản ánh và tự bảo đảm – tốt cũng như xấu. Và mỗi tượng đài cũng nhắc tới các nhà tài trợ của nó và hoàn cảnh mà nó được tạo ra.

Trong một cuốn sách ảnh được thiết kế đẹp mắt, nhà sử học Carlos Gomez, sống ở Berlin, hiện đã tiến hành trình bày các bức tượng, tượng bán thân, phù điêu, tranh tường, tranh khảm và kính màu gợi nhớ đến Vladimir Ilyich Lenin. Ông trình bày 49 nơi ký ức như vậy trong bản văn và hình ảnh, mô tả lịch sử và môi trường của nó. Ngoại trừ một cái tượng, còn lại tất cả đều ở trên lãnh thổ của đất nước từng được gọi là Cộng hòa Dân chủ Đức.

So-604--Anh-minh-hoa---49-lan-Lenin---Anh-1

Như câu chuyện kể về cơn thịnh nộ của Người Vandal (Vandal là tên gọi một bộ tộc Đông German, dưới sự lãnh đạo của vua Genseric năm 429 đã xâm chiếm châu Phi – HNT), cũng thế, những kẻ chiếm đóng từ CHLB Đức đã hành động chống lại các tượng đài của Lenin sau năm 1991 và câu chuyện này cũng đáng để xuất bản. Một trong những ví dụ đó là việc xử lý bức tượng Lenin cao 19 mét của Nikolai Tomski, đã từng đứng sừng sững trên Quảng trường Lenin trước đây, ngày nay là Quảng trường Liên Hợp Quốc ở Berlin. Bất chấp sự phản đối, bức tượng đã bị tháo dỡ thành 129 phần và chôn trong rừng. Mãi đến năm 2016, chống lại sự phản kháng của chính quyền thành phố, đã thu hồi ít nhất phần đầu nặng 3 tấn rưỡi. Cái đầu này hiện có thể được nhìn thấy trong khu triển lãm thường xuyên “Berlin và các di tích của nó” trong thành Spandau.

Những công trình được liệt kê hiện ở trong trạng thái rất khác nhau. Thật vui khi biết rằng có những sáng kiến và cá nhân đang cố gắng duy trì chúng. Có thể cuốn sách này tạo ra một dịp để độc giả của nó ngắm nhìn một lần con người cánh tả vĩ đại.

Tiêu đề của cuốn sách – “Lenin sống!” – cách chọn tên sách này có lẽ không thành công lắm, tương tự như câu chuyện khôi hài “Elvis cũng thế…”. Tất nhiên, Lenin cũng sống vào năm thứ 150 kể từ khi sinh ra trong các tác phẩm và ý tưởng vĩnh viễn của Người, để từ đó mọi người có thể được lay động rồi hành động – nhiều hơn ở một nơi nào đó trên thế giới, ít hơn ở một nơi khác. Các tượng đài có thể cho thấy: Lenin đã sống.

Tình cờ, một vài tuần sau khi cuốn sách được xuất bản, Carlos Gomez đã có thể giới thiệu một tượng đài Lenin khác trên lãnh thổ của CHLB Đức cũ: Vào ngày 20-6, đảng MLPD đã khánh thành một bức tượng Lenin trong khuôn viên của trụ sở chính của đảng ở Gelsenkirchen. Một đảng nhỏ cánh tả kiên cường nhưng thịnh vượng về tài chính đã thành công trong việc gây ra một cơn bão phẫn nộ giữa các thế lực tư sản và phản động. Điều đó cho thấy: Lenin sống.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 604

—————–
Nguồn tin và ảnh:

https://www.unsere-zeit.de/49-mal-lenin-131746/?fbclid=IwAR1gJJznlbF0eRqBrCt_0QK-18p4HexRClhswS5HTZaJFrCA4o51ddB1yWo

Ý Kiến bạn đọc