Trong nước

3 nghệ sĩ giành “cú đúp” giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 – 2018

Vào lúc 20 giờ ngày 22/3/2018, Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 – 2018 của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), trực tiếp trên VTV6. Có 3 nghệ sĩ giành được cú đúp trong số 9 hạng mục là Mỹ Tâm, Dương Cầm và Ban nhạc Ngọt.

Lần đầu tiên trong một lễ trao giải, khán giả đã được chứng kiến một vở nhạc kịch ngắn được dàn dựng công phu, mang tên “Ngôi sao hạnh phúc”, nói về tình yêu của những người làm nghề, tận hiến cho nghề, được trình diễn bởi nhóm HOPE và mashup Đừng hỏi em – Ghen – Lạc trôi – Em gái mưa – Nếu thương nhau thì đừng làm trái tim em đau – Cả một trời thương nhớ – Đi để trở về, đều là các ca khúc nằm trong hạng mục “Music Video của năm”…

So-491--3-nghe-si-gianh-cu-dup-giai-Am-nhac-cong-hien
Nhạc sĩ Dương Cầm – Ca sĩ Mỹ Tâm – Ban nhạc Ngọt.

Ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức phát biểu:

- Nếu hiểu theo tinh thần của giải Âm nhạc Cống hiến là tôn vinh những yếu tố mới, lạ nhằm làm cho đời sống âm nhạc đại chúng ngày càng phong phú và phát triển, thì điều đó thể hiện khá rõ trong mùa giải năm nay. Đầu tiên phải nói đến Ban nhạc Ngọt. Giữa những đề cử hạng mục “Nghệ sĩ mới của năm” là những gương mặt khá đình đám trên showbiz như Erik, Min, Ali Hoàng Dương… nhưng Ban nhạc Ngọt đã giành chiến thắng, bởi Ngọt được xem là một cá tính âm nhạc được ví như làn gió mới trong showbiz năm qua. Bài hát “Em dạo này” của Ngọt cũng giành giải “Bài hát của năm”, dù trong đề cử có những bài “hit” của những gương mặt “hot” như Đi về đâu (Tiên Tiên), Hôm nay tôi cô đơn quá (Tóc Tiên ft Rhymastic), Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau (Bích Phương)…; kế đó là chương trình “Mặt trời của tôi” với tiếng hát của ca sĩ Đăng Dương. Đăng Dương là một ca sĩ thính phòng, chuyên hát nhạc cách mạng, giành được giải “Chương trình của năm” cũng là kỳ tích cho bản thân ca sĩ và cho cả giải Âm nhạc Cống hiến lần này. Nhiều phóng viên đã dành phiếu cho “Mặt trời của tôi” có lẽ bởi nó mang yếu tố nghệ thuật hàn lâm nhưng gần gũi với số đông khán giả hơn, không quá kén người nghe. Ngoài ra, điều đáng nói khác là Mỹ Tâm và Hương Tràm – 2 ca sĩ đã từng đoạt giải Âm nhạc Cống hiến. Năm 2017, MV “Em gái mưa” của Hương Tràm từ lúc ra đời đã gây sốt và luôn ở vị trí hàng đầu một thời gian dài trên một số trang nghe nhạc. Còn album “Tâm 9” của Mỹ Tâm, với khoảng 20 ngàn đĩa được bán hết trong thời gian ngắn, lọt vào top 10 Billboard, tạo hiệu ứng xã hội – truyền thông mạnh mẽ… Cũng cần nói thêm rằng, với giải Âm nhạc Cống hiến, không phải được đông đảo công chúng tiếp nhận là sẽ có mặt trong đề cử. Nghĩa là, bài hát cũng phải bảo đảm một mức nghệ thuật nhất định. Với đề cử album năm nay, không có album nào thật sự có đột phá về nghệ thuật, Tâm 9 của Mỹ Tâm với những thành tích như đã nêu trên đoạt giải là điều mà nhiều người có thể dự đoán và khi Mỹ Tâm được đề cử ở giải “Ca sĩ của năm” cũng là điều tất nhiên. Chúng tôi luôn hy vọng rằng Âm nhạc Cống hiến sẽ là người bạn luôn đồng hành và cổ vũ người nghệ sĩ trên hành trình sáng tạo nghệ thuật, nhằm góp phần xây dựng nền âm nhạc đại chúng mang bản sắc Việt Nam, có giá trị nhân văn và nghệ thuật cao.

Kết quả giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 – 2018 gồm có: nhạc sĩ Dương Cầm (giải Nhà sản xuất của năm) và anh nhận luôn giải “Nhạc sĩ của năm”; ca khúc “Em gái mưa” do ca sĩ Hương Tràm thể hiện; sáng tác của Mr. Siro (giải Music Video của năm); “Em dạo này”, bài hát do Ban nhạc Ngọt sáng tác (giải Bài hát của năm) và Ban nhạc Ngọt đoạt luôn giải “Nghệ sĩ mới của năm”; “Tâm 9”, album của ca sĩ Mỹ Tâm nhận giải “Album của năm” và Mỹ Tâm được luôn giải đề cử là “Ca sĩ của năm”; chương trình “Mặt trời của tôi” (ca sĩ Đăng Dương, giải Chương trình của năm); chương trình Sao đại chiến (của VTV và Công ty ADT sản xuất, giải Chuỗi chương trình của năm).

Âm nhạc Cống hiến là một giải thưởng uy tín và với tiêu chí dựa trên cả công luận lẫn tính phát hiện, chuyên môn, đã tạo nên niềm tin làm nghề cho nhiều thế hệ nghệ sĩ. Bởi, giải thưởng không phải sự đua tranh mà là sự ghi nhận những thành quả lao động nghệ thuật nghiêm túc và như thế, nghệ sĩ có ý thức bản thân tốt hơn trong quá trình sáng tạo nghệ thuật.

Đông Lan – Lý Hiền Hòa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 491

Ý Kiến bạn đọc