Kính văn nghệ

10 sự kiện nổi bật của TP. Hồ Chí Minh năm 2018

10 sự kiện nổi bật nhất của TP. Hồ Chí Minh trên 6 lĩnh vực chính trị, kinh tế, đô thị, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng, đối ngoại. Đó là: Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; Triển khai 16 nội dung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội – động lực mới cho sự phát triển của thành phố; Kinh tế thành phố đạt và vượt 17 chỉ tiêu quan trọng; Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh 2018; TP. Hồ Chí Minh đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế; TP. Hồ Chí Minh: Hành trình hướng đến đô thị thông minh; Hoàn thành trước 2 năm mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo giai đoạn 2016 – 2020; Giải thưởng sáng tạo TP. Hồ Chí Minh; Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn; Chương trình giao lưu văn hóa – thương mại các nước ASEAN.

- Theo đó, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cũng đã công bố 10 sự kiện mỹ thuật và nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2018 rồi, đó là: Triển lãm tranh Lụa và điêu khắc nhỏ; tiếp nhận và Triển lãm tác phẩm của nữ họa sĩ Lê Thị Lựu tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh; giao lưu và triển lãm Kết nối tháng ba Hà Nội; triển lãm chủ đề “Phòng chống tham nhũng”; chuỗi sự kiện quảng bá Linh vật Nghê Việt; không gian nghệ thuật đương đại tại nhà Quốc hội. Về nhiếp ảnh, sự kiện nhiếp ảnh tiêu biểu gồm: Triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật”; cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương 2018”; hội thảo “Đặng Huy Trứ – người Việt Nam đầu tiên đưa nghề ảnh vào Việt Nam”. Với sự kiện triển lãm mỹ thuật và nhiếp ảnh, sự kiện tiêu biểu là Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước (phong tặng năm 2016).

- Tôi thấy việc “Triển lãm ảnh nude nghệ thuật” được bình chọn đã tháo gỡ một nút thắt trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh. Các tác phẩm trong triển lãm là sự chọn lọc, thể hiện được cá tính nghệ thuật, hiệu quả thị giác, không gian, ánh sáng ấn tượng làm nổi bật vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ, hướng người xem đến những cảm xúc thẩm mỹ thánh thiện, nhân văn.

- Sáng nay cà phê nghe văn nghệ sĩ ở TP. Hồ Chí Minh bình xét những sự kiện Văn hóa – Nghệ thuật nổi bật của năm 2018 như thế này nè:

+ Các cuộc Liên hoan Sân khấu Kịch, Cải lương, Tuồng, Xiếc – Ảo thuật nối tiếp diễn ra. Tiếp theo là cơn mưa huy chương chứng minh cho Liên hoan thành công tốt đẹp.

+ Phong danh hiệu cho nghệ sĩ. Miền Bắc với danh sách đông áp đảo. Miền Nam có vài người trong tước Nhân dân nhưng bị gạt ra với lý do số phiếu không đủ yêu cầu là NS Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu. Sau khi công luận lên tiếng, báo chí phân tích đánh giá… Cuối cùng 3 NS mới được danh hiệu NSND sau hơn nửa đời người phục vụ cho nhân dân.

+ Vở cải lương “Thầy Ba Đợi” do Nhà hát Cải lương Việt Nam dàn dựng – tập hợp NS của hai miền Nam – Bắc. Vở có nội dung ca ngợi tôn vinh ông Nguyễn Quang Đợi – người sáng lập ra 20 bài bản Tổ. Vở diễn rất thành công về mặt PR và định hướng của Nhà nước.

+ Chính quyền TP. Hồ Chí Minh quyết định xây Nhà hát Giao hưởng – Nhạc – Vũ kịch 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm.

+ Cặp vợ chồng nghệ sĩ bị ghét nhất năm 2018 là Anh Quân – Mỹ Linh. Người thì đòi giới tinh hoa phải lãnh đạo. Kẻ nói đói cũng cần có hoa hồng. Nhưng cặp đôi này xây nhà trên đất rừng vẫn đang an nhiên.

+ Các hoạt động nghệ thuật để kỷ niệm 100 năm Cải lương.

+ Hội thảo – Tọa đàm liên tục từ Trung ương đến Thành phố, Hội, Ngành để bàn kế sách chấn hưng Cải lương, vực dậy Cải lương… Hàng trăm tham luận được viết ra từ hàn lâm đến bình dân, bao nhiêu là ý kiến, đề nghị nhưng chưa thấy Nhà nước thực hiện mà cứ đàm hoài.

+ Live show của nghệ sĩ Ngọc Huyền đã được cấp phép biểu diễn nhưng chẳng có Nhà hát nào cho tới diễn nên phải hủy.

+ Phương Khánh đăng quang Miss Earth , “Tự hào quá Việt Nam” chưa được mấy bữa đã lòi ra bao nhiêu là lời tố cáo mua giải. Còn Hoa hậu H’Hen Niê chỉ vào Top 5 Miss Universe mà được báo chí trong nước, ngoài nước ca ngợi vì sự hồn nhiên, trong sáng ý chí vươn lên thay đổi số phận.

- Ôi trời, quá chuẩn, đúng là “Kính văn nghệ”.

Tú Xã
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 532

Ý Kiến bạn đọc