Trong nước

10 Sự kiện nổi bật của TP. Hồ Chí Minh năm 2016

Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã công bố 10 sự kiện nổi bật của TP. Hồ Chí Minh trong năm 2016, trong đó có nhiều sự kiện được người dân thành phố rất quan tâm và hưởng ứng.

Và 10 sự kiện này đã được trưng bày tại cổng đường sách TP. Hồ Chí Minh.

10 sự kiện gồm có:

1. Bầu cử ĐBQH khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021

TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công kỳ bầu cử này. Cử tri TP tham gia sôi nổi các hội nghị tiếp xúc cử tri. Tại 3.208 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn TP, đa số cử tri đi bầu sớm, tỷ lệ cao (99,36%) và trật tự, thể hiện ý thức trách nhiệm và là ngày hội của toàn dân. Thành phố đã bầu đủ 30 đại biểu Quốc hội, 105 đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố, 943 đại biểu Hội đồng nhân dân các quận, huyện và 9.310 đại biểu Hội đồng nhân dân phường, xã, thị trấn. Lần đầu tiên sau nhiều năm, TP. Hồ Chí Minh bầu Hội đồng nhân dân đủ 3 cấp. Đây là sự kiện chính trị lớn được tổ chức thành công, góp phần quan trọng cho sự thành công chung của cuộc bầu cử trên quy mô cả nước.

Lanh-dao-TP-HCM-tang-bang-khen-cho-cac-tam-guong-tieu-bieu
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho các tấm gương tiêu biểu 

2. Sự kiện 40 năm TP tự hào mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Qua 40 năm xây dựng và phát triển, TP. Hồ Chí Minh đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, tạo sự chuyển biến căn bản trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước.

3. Đường dây nóng TP. Hồ Chí Minh

Đường dây nóng của TP chính thức được thiết lập, vận hành, tiếp nhận, xử lý, phản hồi các thông tin, phản ánh của tổ chức, cá nhân qua đầu số 08 88247247. Đến nay TP đã tiếp nhận hơn 16.000 tin phản ánh, trong đó đã chỉ đạo xử lý hơn 12.000 tin, đang xử lý gần 4.000 tin. Bước đầu, đường dây nóng đã mở thêm kênh thông tin thiết thực để các cấp lãnh đạo TP kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của người dân, qua đó góp phần cải thiện và nâng cao khả năng phục vụ nhân dân của chính quyền, củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

4. TP.HCM hoàn thành cơ bản cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn Thành phố

Từ cuối năm 2014, TP quyết tâm đưa nước sạch đến từng hộ dân 24 quận huyện. Chỉ tiêu 100% hộ dân TP được cung cấp nước sạch được đề ra. Dù quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn nhưng TP vẫn triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp. Tổng sản lượng nước đạt hơn 633 triệu m3, đạt 104% kế hoạch năm 2016. Cấp nước sinh hoạt bình quân đầu người đạt 141 lít/người/ngày. Kết quả góp phần để TP hoàn thành cơ bản cung cấp nước sạch cho người dân TP.

Thu-tuong-hoi-tham-nguoi-tieu-dung-ve-chat-luong-san-pham-va-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-tai-sieu-thi-Co
Thủ tướng hỏi thăm người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm
tại siêu thị Co.opmart TP.HCM (8-10-2016) –
Ảnh: Tấn Thanh (baomoi.com)

5. Hội nghị kiều bào toàn thế giới 2016 với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”

Hội nghị được tổ chức lần đầu tiên với sự tham gia của hơn 500 đại biểu kiều bào trở về từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hàng ngàn bài tham luận được gửi về thể hiện tâm huyết, tấm lòng của người Việt phương xa luôn hướng về quê hương, hiến kế, góp sức bằng cả trí lực, vật lực để xây dựng đất nước nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng phát triển nhanh, bền vững, hội nhập quốc tế.

6. TP. Hồ Chí Minh đạt chỉ tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 8.05%

Với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, sự năng động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2016 đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 8.05%, hoàn thành kế hoạch năm 2016 và đạt cao nhất trong 5 năm gần đây: năm 2012 đạt 6,6%, năm 2013 đạt 7,19%, năm 2014 đạt 7,49%, năm 2015 đạt 7,72%.

7. TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Trong năm 2016, TP đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tập trung các giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh của kinh tế TP. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền các cấp, tạo đột phá trong cải cách hành chính nhằm xây dựng môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn. Cụ thể, bố trí gói tín dụng 1.000 tỉ đồng từ ngân sách TP để hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, ưu tiên doanh nhân trẻ dưới 35 tuổi; bố trí 2.000 tỷ đồng ngân sách TP từ chương trình kích cầu đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới trang thiết bị…

Ba-Nguyen-Quyet-Tam-ban-giao-ho-so-ung-cu-DBQH-khoa-14-va-Dai-bieu-HDND-TP-nhiem-ky-2016-2021-cho-UB-MTTQVN-TPHCM
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch Hội đồng Bầu cử TP.HCM, Chủ tịch HĐND TP.HCM – bàn giao hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa 14 và đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 cho ủy ban MTTQ VNTP.HCM – Ảnh: Đình Quân (thanhnien.vn)

8. Thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Năm 2016, TP đặc biệt quan tâm chỉ đạo quyết liệt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý chặt việc kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên… Thành phố đã chủ động đề xuất và được Thủ tướng chấp thuận cho thí điểm thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh. Đây là cơ quan đầu tiên trên cả nước thống nhất một đầu mối quản lý chặt chẽ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến khâu nuôi trồng, chế biến đưa ra thị trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

9. TP. Hồ Chí Minh tuyên dương 138 gương thầm lặng mà cao cả

Đây là những tấm gương với việc làm thầm lặng, không ồn ào, ít người biết đến nhưng là những hành động, việc làm ấm áp tình người, mang tính nhân văn sâu sắc trong mọi lĩnh vực. Điều đáng trân trọng là mỗi suy nghĩ, mỗi việc làm của họ đều xuất phát với tinh thần tự nguyện không vụ lợi, không cần vinh danh, khen thưởng mà chỉ muốn làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

10. Đường sách TP. Hồ Chí Minh – mô hình đường sách đầu tiên trong cả nước

Chính thức khánh thành và đi vào hoạt động từ ngày 9-1-2016 tại đường Nguyễn Văn Bình, Q.1, đường sách TP. Hồ Chí Minh là ý tưởng, nguyện vọng của những người làm xuất bản, in ấn, phát hành… về một không gian độc đáo và mới lạ. Con đường nhỏ dài khoảng 100m trở thành nơi gắn bó của nhiều người dân TP – nơi đó văn hóa đọc được tôn vinh một cách tự nhiên, sống động và gần gũi. 

Nhật Hải
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 436

Ý Kiến bạn đọc